Tìm giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản

Email In PDF

alt

Tại TP Hội An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Tổ chức UNHABITAT tại Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản.

Hội thảo thu hút các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản trong nước và quốc tế, cùng đại diện các ngành chức năng, đại diện các tỉnh, thành phố có di sản tham gia. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe những nhà quản lý, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày nhiều tham luận, ý kiến về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Các tham luận tập trung nêu quan điểm, định hướng; các cơ chế, hướng tiếp cận mới trong quản lý di sản đô thị bền vững; xu hướng mới trong cách thức điều hành, bảo tồn đô thị ở châu Á, cùng các giải pháp trong bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản…

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho rằng, những năm qua, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế; sự đồng thuận của nhân dân và bằng nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp quản lý phù hợp, hiệu quả, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới - đô thị cổ Hội An đã đạt được những kết quả đáng kể. Hội An liên tục được UNESCO ghi nhận là một trong những nơi thực hiện tốt công tác bảo tồn các giá trị di sản văn hóa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hội An vẫn đang đứng trước những nguy cơ, ảnh hưởng do biến đổi khí hậu và hiện tượng nước biển dâng, dẫn đến xói lở bờ biển hay tình trạng bồi cạn, ngập úng. Ngoài ra, nguy cơ cháy nổ do hoạt động quá tải bởi các dịch vụ của con người trong khu phố cổ; những áp lực của vấn đề dân số, mật độ và thành phần dân cư trong đô thị và tác động mặt trái của tốc độ đô thị hóa, phát triển du lịch lên tính toàn vẹn, tính chân xác của di sản văn hóa, cảnh quan môi trường sống, cảnh quan di tích… Đó cũng là những nguy cơ, thách thức đối với các đô thị cổ khác trên thế giới.

Do đó, cần có sự hợp tác tham khảo, học tập chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau giữa các đô thị di sản trong nước và thế giới; ý kiến đóng góp của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế trong công tác bảo tồn các đô thị cổ; sự hợp tác giúp đỡ về khoa học và tài chính của các tổ chức quốc tế nhằm mục đích bảo tồn và phát huy tốt hơn nữa loại hình đô thị di sản này.

Bà Susan Vize, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh, Hội An là một đại diện điển hình cho quá trình tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh chóng đang diễn ra ở hầu khắp các thành phố lịch sử của châu Á. Các khu di sản này đã trở thành nguồn lực quan trong cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ngành du lịch. Nhưng do tốc độ phát triển đã tạo ra áp lực lớn cho các di sản, nên việc thảo luận, định hướng, lựa chọn các giải pháp phù hợp và đưa ra Tuyên bố Hội An 2017 là điều cấp thiết, nhằm thúc đẩy sự hợp tác về việc bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản.

(Báo Nhân Dân)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website