Tác dụng của kim chi

Email In PDF

612 tacdung

Bắt nguồn từ Hàn Quốc, nhưng ngày nay kim chi trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Kim chi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà nó còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bạn. 

 

Kim chi được làm bằng cách lên men các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt, kèm theo các gia vị khác. Khi ăn, sẽ có vị chua cay đặc trưng. Ngoài ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày, kim chi có thể chế biến thành các món ăn khác như lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi,… Với các thành phần nguyên liệu cùng với quá trình lên men thực phẩm, kim chi là loại thức ăn rất có lợi cho sức khỏe dạ dày và sức khỏe tổng thể.

Kim chi là một siêu thực phẩm

Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn. Với nguyên liệu là củ cải trộn bắp cải và dưa chuột muối, kim chi là món ăn chứa nhiều vitamin nên nó cũng góp phần chữa rất nhiều bệnh thông thường của cơ thể. Nói chung là tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu ăn hàng ngày thậm chí nó có thể giúp giảm huyết áp

Khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi khi bạn bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống của mình. Bởi vì một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món kim chi là tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen. Allicin và Selenium là hai chất giữ mức cholesterol trong cơ thể của bạn xuống và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.

Kim chi có chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể của bạn khỏi các gốc tự do

Với nguyên liệu chính là rau cải, cà rốt… khi được ngâm chua (lên men) chúng chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Các chất chống oxy hóa này bao gồm những vi chất dinh dưỡng, từ đó giúp cơ thể ngăn chặn, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do. Các thành phần khác như gừng, ớt và tỏi hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn chặn bạn mắc phải bệnh cúm hoặc cảm lạnh.

Trẻ hóa da

Với nguyên liệu 100% rau củ quả, khi được lên men, kim chi sẽ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào - bao gồm vi chất dinh dưỡng, từ đó có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống lại hoạt động của các gốc tự do, đẩy lùi dấu hiệu lão hóa và ngăn ngừa hình thành nếp nhăn hiệu quả.

Kim chi cũng là thực phẩm chống ung thư

Với nguyên liệu chính là cải thảo, món kim chi có thể giúp có thể giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Do trong cải thảo có chứa axit sinapic, flavonoid, và chất chống oxy hóa phenolic và carotenoid. Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm kim chi cũng giúp món ăn cung cấp cho cơ thể bạn loại vi khuẩn Probiotic - là những vi khuẩn cực có lợi cho hệ thống tiêu hóa. Mặc dù kim chi có rất nhiều công dụng quý đối với sức khỏe, nhưng do đặc tính cay và nóng nên những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn nhiều kim chi, nhất là khi đang đói bụng. Đối với những người bình thường cũng tránh ăn kim chi quá nhiều 1 lúc bởi giống như các sản phẩm muối chua khác như dưa hay cà muối, kim chi cũng chứa nitric. Khi vào dạ dày, chất này sẽ kết hợp với các thức ăn như thịt, cá, cua, mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư.

Để ăn kim chi an toàn, cần một số chú ý sau:

Nếu tự làm, chọn cải thảo (hoặc những nguyên liệu để làm kim chi) phải có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, ớt bột chuẩn Hàn Quốc. Không dùng những nguyên liệu nhân tạo để tạo màu cho kim chi, sẽ rất ảnh hưởng cho sức khỏe.

Quy trình lên men phải tuân thủ đúng, tuyệt đối không ăn kim chi khi chưa chín hẳn, sẽ rất độc hại.

Bảo quản kim chi sau khi lên men trong ngăn mát tủ lạnh. Không ăn các loại kim chi quá hạn, nấm mốc. Không nên ăn quá nhiều hàng ngày.

Khi đi mua kim chi, nhớ chọn kim chi ở những nơi có chất lượng để an toàn cho sức khỏe.

(PLXH)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech