Tác hại của ăn nhiều muối

Email In PDF

76 an

Muối là thực phẩm vô cùng cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày.  Nhưng nếu ăn quá nhiều muối lại gây ra hậu quả khôn lường. Theo các bác sĩ, ăn nhiều muối là một trong những nguyên  nhân chủ yếu của tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu.

 

Tuy nhiên, kết quả điều tra toàn quốc gần đây nhất cho thấy, trung bình một người trưởng thành ở Việt Nam tiêu thụ 9,4 g muối trong một ngày - mức cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của  Tổ chức Y tế Thế giới.  Một nghiên cứu khác cũng cho thấy có tới 90% người dân Việt Nam ăn nhiều muối hơn so với khuyến cáo.

Kết quả là, tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não.

Một số bệnh do ăn quá nhiều muối gây nên thường gặp là:

Bệnh suyễn: Những bệnh nhân bị suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng nề và thường xuyên hơn, có thể dẫn đến đột tử nếu vẫn duy trì thói quen đó.

Tăng huyết áp:  Theo các bác sỹ, bệnh này thường xảy ra đối với những người tiêu thụ lượng lớn muối trong thời gian dài. Có hậu quả này là do natri từ muối sẽ hút nước qua thành của động mạch vào trong mạch máu, làm cho lượng nước và áp suất nước tăng lên. Và khi áp lực máu trong lòng mạch tăng lên nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp.

Bệnh tiêu hóa: Dùng muối nhiều hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày so với người ăn khẩu vị bình thường rất nhiều.

Thận hoạt động kém: Thận là cơ quan giữ nhiệm vụ bài tiết quan trọng trong cơ thể. Và để thận hoạt động hiệu quả thì lượng natri trong cơ thể không nên vượt quá tầm kiểm soát. Nếu bạn ăn quá nhiều muối thì phần natri dư thừa này có thể làm tăng lượng cặn canxi trong nước tiểu. Và chính lượng cặn canxi tích tụ ngày một nhiều này sẽ gây ra bệnh sỏi thận.

Bệnh tim mạch: Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tiêu thụ nhiều hơn 13,7 g muối mỗi ngày có nguy cơ bệnh tim cao hơn gấp hai lần so với những người dùng dưới 6,8 g.

Ăn quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với tim mạch và huyết áp và một số bệnh như đã nêu trên, tuy nhiên ăn nhạt quá cũng nguy hiểm không kém. Bởi vậy, đại diện Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, mỗi người không nên dùng quá 5g/ngày; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên để bảo vệ sức khỏe của bản thân.    

(Đại đoàn kết)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech