Ăn nhiều dầu mỡ, carbohydrate dễ bị viêm khớp xương

Email In PDF

alt

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc tại Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Nam Queensland mới được công bố trên Tạp chí Scientific Reports cho thấy, chế độ ăn nhiều dầu mỡ và carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp xương.

Nhóm nghiên cứu đặc biệt lưu ý mối liên quan giữa bệnh viêm khớp xương với việc dùng nhiều các chất béo bão hòa như mỡ động vật, dầu cọ, bơ và dùng nhiều dạng carbohydrate đơn giản. Đây là chế độ ăn có mức độ chất béo và carbohydrate cao, từng được biết dễ gây hội chứng chuyển hóa.

Kết quả phân tích cho thấy, khẩu phần ăn chứa 20% chất béo bão hòa và carbohydrate đơn giản có thể gây những thay đổi đáng kể theo chiều hướng xấu, dễ dẫn tới viêm khớp gối. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng axít béo bão hòa lắng đọng ở sụn, làm thay đổi sự chuyển hóa, khiến sụn yếu đi và dễ bị tổn hại. Điều này làm cho sụn mất đi vai trò chất đệm, dẫn tới đau do viêm khớp. Họ cũng phát hiện các thay đổi ở xương bên dưới lớp sụn của những người ăn nhiều chất béo bão hòa.

Khi sụn bị tổn hại, khớp có thể sưng, cứng và đau cũng như bệnh sẽ tồi tệ hơn theo thời gian. Mọi dạng khớp ở đốt sống, khớp háng, khớp tay đều có thể bị viêm nhưng khớp gối là phổ biến nhất.

(NLĐ)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website