Vì sao ăn mặn dễ tăng cân?

Email In PDF

alt

Khi bạn ăn thức ăn mặn, có thể bạn cảm thấy khát nước. Nhưng về lâu dài, tình trạng này không hoàn toàn thể hiện rằng cơ thể bạn nhận tín hiệu thiếu chất lỏng và bắt tích trữ nó. Khám phá này được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Vanderbilt.

Trước đây người ta cho rằng, muối trong thức ăn sẽ được thải qua nước tiểu cùng với nước và do đó làm mất nước. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà khoa học chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều muối dẫn đến giữ nước trong cơ thể và làm tăng sản xuất nước.

Quá trình này đòi hỏi mất nhiều năng lượng, và vì thế cơ thể cần thức ăn - hoặc bắt đầu chuyển các sợi cơ thành năng lượng. Trong trường hợp này, con người sẽ có xu hướng ăn quá nhiều, một trong những tác giả của công trình khoa học Jens Titze cho biết.

Kết quả nghiên cứu này đã phần nào giúp hiểu được nguyên nhân phổ biến của tiểu đường, béo phì và các bệnh về tim mạch.

Trong những năm 2009-2011, ông và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của các nhà du hành vụ trụ Nga và nhận thấy, khi sử dụng muối cao hơn 6-12g/ngày, những người này bắt đầu uống ít hơn, hoặc không nhiều như mong đợi, đồng thời họ kêu đói. Điều đó cho phép khẳng định rằng, cơ thể của họ hình thành việc tích trữ chất lỏng.

Các thí nghiệm thêm ở chuột cũng đã chứng minh, dưới ảnh hưởng của glucocorticoid, một lượng lớn muối biến đổi cơ thể sang trạng thái giải hóa, khi đó protein cơ bắp trong gan chuột sẽ chuyển thành ure. Ure đến lượt nó mang đến khả năng thận hấp thụ lại nước và ngăn mất nước. Khi mất các sợi cơ bắp - một mức giá quá cao trong tình trạng mất nước, vì thế cơ thể bắt đầu muốn nạp nhiên liệu dưới dạng thực phẩm, và điều đó đã xảy ra với các phi hành gia.

(Dân trí)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website