12 lý do bạn nên ăn nhiều cà chua hơn

Email In PDF

alt

Cà chua không chỉ là nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những lý do để bạn không bao giờ quên cà chua trong chế độ dinh dưỡng cân bằng.

1. Đẹp da

Cà chua rất giàu lycopene, một chất có mặt trong nhiều loại sữa rửa mặt đắt tiền.

Nếu muốn tự chăm sóc da, hãy lột vỏ 1 quả cà chua, cắt lát rồi đắp mặt.

Đắp mặt ít nhất 10 phút rồi rửa sạch để cảm nhận sự sạch sẽ và trơn láng của làn da. Một vài kích ứng có thể xuất hiện nhưng sẽ biến mất theo thời gian.

2. Ngăn ngừa 1 số loại ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng lycopene cao trong cà chua sẽ làm giảm nguy cơ mắc un thư tiền liệt tuyến, ung thư trực tràng và dạ dày.

Lycopene là một chất chống ôxy hóa tự nhiên, làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả. Nấu chín cà chua càng làm tăng lượng lycopene. Vì vậy hãy cho vào các món ăn và có thể làm món súp cà chua cũng rất ngon.

3. Duy trì xương chắc khỏe

Cà chua rất giàu canxi và vitamin K. Tất cả những vi chất này đều thiết yếu cho xương chắc khỏe

4. Hồi phục những tổn thương do hút thuốc lá

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cứ hút thuốc thoải mái miễn là ăn nhiều cà chua.

Nhưng cà chua thực sự giúp giảm thiểu những tổn thương của cơ thể do thuốc lá gây ra nhờ axit coumaric và chlorogenic - giúp bảo vệ cơ thể khỏi các carcinogens do thuốc lá tạo ra.

5. Cung cấp các chất chống ôxy hoá thiết yếu

Cà chua rất giàu vitamin A và C, đều là những chất chống ôxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do trong máu rất hiệu quả.

Các gốc tự do theo dòng máu sẽ gây nguy hiểm cho các cơ quan trong cơ thể do chúng sẽ làm tổn thương các tế bào.

Cần nhớ cà chua càng đỏ, beta-carotene càng nhiều.

Thêm vào đó bạn cũng cần nhớ rằng vitamin C sẽ bị phá hủy khi đun nấu, do đó, đừng quên ăn cà chua sống.

6. Tốt cho tim

Bởi cà chua rất giàu vitamin B và kali nên giúp giảm cholesterol và giảm huyết áp.

Vì vậy đưa cà chua vào thực đơn dinh dưỡng sẽ giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, đột quỵ cũng như các vấn đề khác ở tim mà có thể đe dọa cuộc sống của bạn.

7. Tóc bóng mượt

Vitamin A trong cà chua sẽ giúp cho tóc bạn luôn bóng mượt và khỏe mạnh.

Thêm nữa, nó cũng rất tốt cho mắt, da.

8. Giảm nguy cơ sỏi thận

Ăn cà chua bỏ hạt đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

9. Sáng mắt

Vitamin A trong cà chua giúp cải thiện thị lực hiệu quả.

10. Kiểm soát đường huyết

Cà chua rất giàu khoáng chất crom - một chất duy trì và kiểm soát đường huyết hiệu quả, rất thích hợp với người có bệnh đái tháo đường.

11. Ngăn ngừa trầm cảm

Axit folic trong cà chua giúp phòng ngừa trầm cảm nhờ khả năng ngăn chặn sự dư thừa homocysteine - "thủ phạm" ngăn máu và các chất dinh dưỡng khác đến não.

Dư thừa homocysteine còn tác động tiêu cực tới quá trình sản xuất các hooc môn serotonin, dopamine, và norepinephrine, vốn có tác dụng điều chỉnh cảm xúc, giấc ngủ và cảm giác thèm ăn.

12. Phòng ngừa táo bón

Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng nước và chất xơ cao như cà chua sẽ giúp cơ thể giữ nước và cải thiện nhu động ruột. Chất xơ cũng đẩy nhanh quá trình đào thải chất rắn của cơ thể, từ đó giảm thiểu táo bón.

(Dân trí)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website