Sóng nhiệt đại dương đang trở nên phổ biến và kéo dài lâu hơn

Email In PDF

134 song

Các đại dương trên thế giới đang rơi vào tình trạng nóng ngột ngạt. Trong một thế kỉ qua, sóng nhiệt đại dương đã trở nên phổ biến hơn và kéo dài lâu hơn. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu trên tờ Nature Communications cho thấy, số ngày một năm khi một phần đại dương chịu đựng sóng nhiệt đã tăng 54% từ năm 1925 đến năm 2016.

 

Thông thường, các nhà khoa học xác định một cơn sóng nhiệt đại dương gồm ít nhất năm ngày liên tiếp nhiệt độ cao bất thường ở một vùng biển nhất định hoặc theo mùa. Nhiệt độ cao như vậy có thể gây chết các sinh vật biển như san hô, tảo bẹ và hàu, và có thể tàn phá các bãi cá và nghề nuôi trồng thủy sản.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những sự kiện được ghi lại trong dữ liệu nhiệt độ mặt biển từ năm 1900, và dữ liệu vệ tinh từ năm 1982. Đội nghiên cứu cho hay, sóng nhiệt không chỉ trở nên phổ biến hơn trung bình 34%, chúng còn kéo dài hơn trung bình 17%.

Xu hướng này hầu hết bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu khiến nước bề mặt đại dương trở nên nóng hơn, chứ không phải các yếu tố khí hậu khí quyển - biển lớn, như sự nóng và lạnh theo chu kì của nước ở Thái Bình Dương gần xích đạo gọi là El Niño - Dao động Nam. Các nhà khoa học dự đoán sóng nhiệt địa dương sẽ càng xảy ra phổ biến hơn trong những thập kỷ tiếp theo.

(Dân trí)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech