Nuôi cấy và khôi phục thành công hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef

Email In PDF

412 nuoicay

Các nhà khoa học Úc cho biết, họ đã nuôi cấy và lắp đặt thử nghiệm thành công một phần của hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef nằm tại ngoài khơi bang Queensland nước Úc tại vùng biển khác. Họ hy vọng dự án này có thể mang lại những hy vọng về khả năng khôi phục hệ sinh thái biển trên toàn thế giới đang bị tàn phá do chịu các tác động xấu của môi trường.

 

Trong một thử nghiệm được thực hiện vào cuối năm ngoái tại đảo san hô Heron ngoài khơi bờ biển phía đông nước Úc, nhóm nghiên cứu đã thu thập được một lượng lớn trứng và con giống san hô, nuôi cho chúng phát triển thành ấu trùng và sau đó cấy vào các khu vực rạn san hô đã chết.

Sau tám tháng, họ quay trở lại khu vực này và phát hiện rằng những rạn san hô mới vẫn sống sót và phát triển bình thường nhờ sự hỗ trợ của các thùng chứa dưới nước.

Nhà nghiên cứu Peter Harrison thuộc Đại học Southern Cross - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: Thành công của dự án mới không chỉ có ý nghĩa nhằm phục hồi hệ thống san hô Great Barrier Reef mà còn mang tính toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy, khả năng khôi phục các quần đảo san hô bị phá hủy vốn là nguồn cung cấp ấu trùng san hô tự nhiên đã bị tổn hại là hoàn toàn khả thi.

Harrison cho biết, biện pháp khôi phục ấu trùng san hô khác hẳn với kỹ thuật "nuôi trồng san hô" hiện đang được áp dụng nhằm phá hủy rạn san hô khỏe mạnh và ghép những nhánh san hô khỏe mạnh vào các rạn san hô đã bị phá hủy với hy vọng chúng sẽ tái sinh, đồng thời, nuôi trồng san hô trong vườn ươm trước khi thực hiện cấy ghép. Ông cũng bày tỏ thái độ lạc quan về phương pháp mới đã được thử nghiệm thành công ở khu vực san hô bị hủy diệt nghiêm trọng do đánh bắt bằng bom tại Philipin, giúp phục hồi các rạn san hô ở quy mô lớn.

Trên thực tế, hệ thống rạn đá ngầm san hô Great Barrier Reef - cấu trúc, hệ sinh thái sống lớn nhất trên trái đất hai năm liên tục đối diện trước nguy cơ bị tẩy trắng hàng loạt do ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu, làm nhiệt độ nước biển nóng lên. Harrison chia sẻ thêm: Kết quả nghiên cứu của chúng tôi rất khả quan, thể hiện ở mật độ ngày càng gia tăng của ấu trùng san hô, dẫn tới hình thành nhiều rạn san hô mới.

Nhà khoa học của cơ quan quản lý trung tâm bảo tồn hệ thống rạn san hô Great Barrier Reef, cơ quan chính phủ quản lý khu vực cho biết phương pháp mới thực sự có ý nghĩa đặc biệt là trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng.

David Wachenfeld nhấn mạnh: Sự thành công của những thử nghiệm đầu tiên rất đáng khích lệ. Thách thức tiếp theo sẽ là nỗ lực ứng dụng công nghệ này ở quy mô lớn hơn.

(Vista)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech