Chế tạo thành công rô-bốt tí hon có thể nhảy cao gấp 10 lần chiều cao cơ thể

Email In PDF

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) mới đây đã nghiên cứu chế tạo thành công một mẫu rô-bốt tí hon có thể nhảy cao gấp 10 lần chiều cao cơ thể.

Mẫu rô-bốt tí hon này có tên gọi là Salto-1P. Nó được thiết kế phỏng theo khả năng nhảy của nhiều loại động vật, đặc biệt là những loài nhảy xa gấp nhiều lần chiều cao cơ thể.

Thông thường, những rô-bốt với thiết kế có chân khá chậm chạp, to lớn và gặp khá nhiều khó khăn khi di chuyển trên những bề mặt không bằng phẳng, nhưng với rô-bốt Salto-1P được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California tại thành phố Berkeley sáng chế thì khác. Nó được tạo ra để có thể nhảy cực cao và di chuyển siêu nhanh.

Nó được các nhà nghiên cứu tạo ra lần đầu vào tháng 12 năm ngoái, nhưng ở phiên bản mới nhất, con rô-bốt này đã được trang bị nhiều bộ đẩy nhỏ để có thể di chuyển theo một bên. Salto cũng được gắn một “cái đuôi" có con quay hồi chuyển, giúp con rô-bốt nghiêng lên và xuống để đáp đất chính xác và sẵn sàng cho lần nhảy tiếp theo.

Salto-1P được thiết kế để phỏng theo khả năng nhảy của nhiều loại động vật, trong đó có nhiều loài nhảy xa gấp nhiều lần chiều cao cơ thể. Đa phần các loài vật làm được điều này bằng cách hạ cơ thể xuống và dồn năng lượng vào dây chằng, sau đó giải phóng tất cả cùng một lúc. Salto cũng có cơ chế tương tự như vậy, nhưng nó có lò xo thay cho dây chằng.

Cuối cùng, chúng ta có một con rô-bốt tí hon chỉ nặng khoảng 100 g và cao chưa đến 15 cm nhưng lại có thể nhảy cao đến 125 cm. Có thể nói con rô-bốt tí hon này là một bước tiến lớn trong việc mô phỏng khả năng nhảy siêu phàm của động vật, trong tương lai, hy vọng các nhà nghiên cứu sẽ chế tạo ra nhiều rô-bốt có khả năng nhảy cao hơn và linh hoạt hơn nữa để phục vụ cho nhiều công việc hữu ích như cứu nạn, tiếp tế cho những khu vực mà con người khó tiếp cận.

(Dân trí)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website