Trong tương lai sẽ mưa nhiều hơn

Email In PDF

alt

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học của NASA cho rằng, mô hình dự đoán khí hậu mới nhất đã đánh giá thấp lượng giáng thủy trong tương lai ở vùng nhiệt đới.

Dữ liệu của NASA cho thấy, khi hiện tượng nóng lên toàn cầu tiếp diễn, các khu vực nhiệt đới sẽ có ít đám mây cao và làm tăng lượng mưa trong khu vực.

Ở những điều kiện khác, ít mây hơn cũng có nghĩa là lượng giáng thủy sẽ giảm đi. Nhưng những đám mây cao ở vùng nhiệt đới giúp giữ lại hơi nóng trong khí quyển. Nếu lượng mây ít di, thì không khí ở phía trên sẽ mát hơn. Không khí mát hơn có nghĩa là mưa nhiều hơn.

Nhưng các thay đổi khó xác định không chỉ dừng ở đó. Lượng mưa tăng lên sẽ lại làm nóng không khí. Khi các giọt mưa ngưng tụ, chúng sẽ truyền năng lượng sang môi trường xung quanh, làm không khí nóng lên. Chu kỳ làm nóng và làm mát này sẽ kích thích các luồng không khí lớn.

Ở vùng nhiệt đới, đó là mô hình hoàn lưu chung khí quyển. Các nhà khoa học đã đo được sự thu hẹp của hoàn lưu này khi Trái đất nóng lên trong vài thập kỷ gần đây, làm giảm số lượng mây cao. Theo dự đoán, sự gia tăng lượng mưa sẽ thúc đẩy sự thu hẹp này.

Các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA đã thiết kế một số mô hình để nhân rộng sự thiếu hụt các đám mây cao theo dữ liệu do các vệ tinh của NASA đo được trong vài thập kỷ gần đây. Những mô hình phù hợp nhất với bộ dữ liệu của NASA đã dự đoán rằng lượng mưa sẽ tăng ở các vùng nhiệt đới.

(Dân trí)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website