NASA phát hiện 2 thiên thể đang tiến sát về Trái đất

Email In PDF

Cơ quan hàng không - vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa phát hiện thấy 2 thiên thể đang tiến sát gần Trái đất trong thời gian tới, một trong 2 thiên thể đó là một sao chổi và thiên thể còn lại NASA vẫn chưa thể xác định được đó là một tiểu hành tinh hay sao chổi.

Thiên thể đầu tiên vừa được NASA phát hiện là một sao chổi với tên gọi C/2016 U1 NEOWISE. Đây là lần đầu tiên sao chổi này được nhìn thấy từ Trái đất thông qua kính viễn vọng vì nó đang tiến sát gần về quỹ đạo của Trái đất. Khi tiếp cận gần nhất với Trái đất vào cuối tuần này, Sao chổi U1 NEOWISE sẽ ở khoảng cách 106 triệu km so với hành tinh của chúng ta.

alt

Hai thiên thể sẽ tiến sát về Trái đất trong thời gian tới

“Ngôi Sao chổi C/2016 U1 NEOWISE có thể sẽ được nhìn thấy từ Trái đất thông qua một ống nhòm loại tốt, mặc dù điều này là không chắc chắn vì độ sáng của một ngôi sao chổi là rất khó để đoán trước”, Paul Chodas - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vật thể gần Trái đất của NASA cho biết.

Hiện tại NASA vẫn chưa biết kích cỡ của ngôi sao chổi này lớn đến mức nào. Mặc dù tiến về phía quỹ đạo và có thể nhìn thấy từ Trái đất, nhưng NASA cho biết, ngôi sao chổi này không có khả năng va chạm và gây nguy hiểm cho Trái đất.

Một thiên thể được phát hiện thứ 2 có tên gọi 2016 WF9, cũng đang chuẩn bị tiến về Hệ Mặt trời. Vào ngày 25/2/2017, thiên thể này sẽ tiếp cận quỹ đạo của Trái đất ở khoảng cách gần nhất, 51 triệu km. Thiên thể này khá tối và có kích thước khá lớn với chu vi khoảng từ 0,5-1 km.

Quỹ đạo di chuyển của 2016 WF khá giống với một ngôi sao chổi, nhưng lại thiếu khí và mây bụi đặc trưng xung quanh một ngôi sao chổi, do vậy, cho đến nay, NASA vẫn chưa thể xác định được thiên thể 2016 WF9 là một tiểu hành tinh hay một ngôi sao chổi. Tuy nhiên, NASA đã nắm được quỹ đạo của thiên thể này và cho biết, năm 2016, WF9 sẽ không phải là mối đe dọa cho Trái đất trong tương lai gần.

Hai thiên thể sắp tiến về Trái đất được phát hiện bởi Dự án NEOWISE của NASA. Sau khi phát hiện hơn 34.000 tiểu hành tinh trong sứ mệnh đầu tiên của mình, NEOWISE được chuyển sang sứ mệnh mới để tìm kiếm và tìm hiểu các tiểu hành tinh và sao chổi có thể gây ra mối nguy hiểm cho Trái đất. Các dữ liệu của NEOWISE cung cấp sẽ được các nhà khoa học sử dụng để tính toán kích thước của các vật thể bay gần Trái đất.

(dantri.com.vn)

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website