Thiếu máu ảnh hưởng đến thính giác

Email In PDF

Nhóm nghiên cứu đã căn cứ vào dữ liệu y tế của 305.339 người từ 21-90 tuổi, trong đó có 43% là nam giới trên 43 tuổi. Họ ghi nhận những người bị IDA qua chỉ số ferritin và hemoglobin trong hồ sơ. Khảo sát trên của các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Pennsylvania mới được công bố trên Tạp chí JAMA Otolaryngology - Head & Neck Surgery nêu khả năng có mối liên quan giữa chứng thiếu máu do thiếu sắt (IDA) và tình trạng giảm thính lực, đặt nghi vấn rằng, chính chứng thiếu máu khá phổ biến này đã ảnh hưởng đến thính giác của nhiều người.

Các nhà khoa học khu biệt nhóm có thính lực kém bằng cách xem xét những người bị bất thường ở xương tai trong, bị tổn hại ở ốc tai hoặc ở các đường dẫn thần kinh từ tai trong lên não và mất thính lực không xác định nguyên nhân. Những phân tích sau đó xác nhận mối liên quan giữa IDA với tình trạng giảm thính lực.

alt

Nghiên cứu mới nêu khả năng giảm thính lực do thiếu máu

Mối liên quan nêu trên chưa được giải thích rõ lý do nhưng nhóm nghiên cứu nêu một số khả năng. Ví dụ, nguồn máu cung cấp cho tai trong thông qua động mạch mê cung - vốn rất dễ tổn hại do thiếu máu cục bộ - có thể phần nào ảnh hưởng đến mối liên quan này. Ngoài ra, đã có cơ sở cho thấy những người bị bệnh mạch máu cũng ảnh hưởng đến thính giác, từ đó suy ra nguồn cung cấp máu là yếu tố dẫn đến giảm thính lực.

Nhóm nghiên cứu lưu ý thiếu máu do thiếu sắt là vấn đề dễ khắc phục và không nên để điều đó ảnh hưởng đến thính giác cũng như sức khỏe về lâu dài.   

(nld.com.vn)

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website