Microsoft đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số

Email In PDF

alt

Tiến vào cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), Microsoft sẽ đồng hành cùng Chính phủ và doanh nghiệp, tư vấn triển khai hiệu quả những nền tảng, dịch vụ và các sáng kiến công nghệ tiên tiến, góp phần thúc đẩy tăng trưởng đất nước.

Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam 2017 (Vietnam ICT Summit 2017) đã khai mạc mang chủ đề “Việt Nam - Chuyển đổi số trong CMCN lần thứ tư”. Chủ đề về cuộc CMCN 4.0 cùng những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam đã được đặt ra tại Vietnam ICT Summit 2016. Chương trình đã có những tác động không nhỏ đến nhận thức và hành động của các cấp các ngành cũng như một số lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế. Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tiến hành khảo sát nhanh gần 250 doanh nghiệp, tổ chức tham gia sự kiện hôm nay, kết quả đem lại những thông tin hết sức tích cực: 35,2% tổ chức đã chuẩn bị và sẵn sàng cho CMCN lần thứ 4, 58,7% đã tìm hiểu nhưng chuẩn bị sẵn sàng hoặc chưa biết chuẩn bị gì, chỉ có 6,1% là không hiểu gì và chưa biết chuẩn bị như thế nào.

Khảo sát cũng chỉ ra những lợi thế, những giải pháp hiệu quả và những ngành Việt Nam có thể tiếp cận hiệu quả và thành công CMCN 4.0. Theo đó, những doanh nghiệp, tổ chức cho rằng nguồn nhân lực (77,7%), Nhận thức & Quyết tâm hành động của Chính phủ (70,4%), và Hạ tầng CNTT & Viễn thông (59,1%) là những lợi thế lớn của Việt Nam trong cuộc cách mạng này. Để hiện cụ thể hóa những lợi thế này Việt Nam cần triển khai 3 giải pháp quan trọng như sau: Đào tạo nguồn nhân lực (81,8%), thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn nền kinh tế (70%), thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo (53%). Các doanh nghiệp, tổ chức cũng đề xuất, Việt Nam nên tập chung vào một số ngành nước ta có lợi thế trong CMCN 4.0 bao gồm: CNTT (89,9%), Du lịch (45,7%), Nông nghiệp  (44,9%), Tài chính, Ngân hàng (47%) và logistic (28,3%).

Có thể thấy, cuộc CMCN 4.0 đang hiện hữu ngày càng rõ nét hơn với những tác động mạnh mẽ đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, TS Võ Chí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương và Lãnh đạo Microsoft Việt Nam cũng có các báo cáo chủ chốt về sự bùng nổ của CMCN 4.0 trên thế giới, những tác động tới Việt Nam và những giải pháp hiệu quả giúp Việt Nam tiếp cận, tiến nhanh, tiến mạnh trong cuộc cách mạng này. Cụ thể, với vai trò là nhà tiên phong về phát minh công nghệ, cùng bề dày và kinh nghiệm chuyên sâu về giải pháp và ứng dụng CNTT, đặc biệt là năng lực hàng đầu về hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ đám mây, trí tuệ nhân tạo AI cũng như xử lý dữ liệu lớn, đại diện Microsoft đã chia sẻ về những thách thức khi đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đó là: Dữ liệu và thông tin tăng tốc kỷ lục; giải pháp điều khiển dữ liệu trở nên tiềm năng để chuyển đổi mọi lĩnh vực hoặc nền công nghiệp; điện toán đám mây trở thành xu hướng tất yếu với mọi tổ chức và doanh nghiệp.

Đặc biệt, với vai trò bứt phá và luôn dẫn đầu trong phát triển AI, hiện nay Microsoft đã và đang tiếp tục tiên phong đưa AI và các giải pháp học máy (Machine learning) trở thành công cụ đắc lực, giúp các tổ chức và doanh nghiệp tối ưu hóa vận hành, đưa các doanh nghiệp vượt qua các thách thức và phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa. “Sứ mệnh của Microsoft là giúp trao quyền cho mọi cá nhân và tổ chức trên toàn cầu đạt được nhiều thành tựu hơn. Microsoft đã và đang nỗ lực xây dựng những nền tảng linh hoạt đi cùng những dịch vụ tối ưu giúp từng cá nhân và doanh nghiệp có thể đổi mới, xây dựng công nghệ riêng, tạo ra thêm những giải pháp và dịch vụ mới dựa trên đó để tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh, bền vững. Trước ngưỡng cửa cuộc CMCN 4.0, các doanh nghiệp cần nắm bắt lợi thế của chuyển đổi số, từ đó có thể nâng cao hiệu suất vận hành doanh nghiệp từ những công cụ vượt trội của điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và IoT”, Ông Phạm Trần Anh, Phó tổng giám đốc  khối khách hàng doanh nghiệp và đối tác chiến lược, Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Sau phiên khai mạc, Diễn đàn đã lần lượt thảo luận theo 4 tọa đàm chuyên sâu nhằm tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để Việt Nam tiếp cận CMCN 4.0: Toạ đàm 1: “Nhận thức về Việt Nam 4.0”; Toạ đàm 2: “Thế mạnh kinh tế số Việt Nam - Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh”; Toạ đàm 3: “Thành phố thông minh/Smart City”; Tọa đàm 4: “Nhân lực số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

(AT)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website