Các thiết bị IoT sẽ là “đích nhắm” của tội phạm mạng trong năm 2017

Email In PDF

Dự báo về xu hướng an ninh mạng năm nay, các chuyên gia Công ty Cổ phần Bkav cho rằng, sự bùng nổ thiết bị kết nối Internet (IoT) như Router Wi-fi, Camera IP... khiến an ninh trên các thiết bị này thành vấn đề nóng và IoT sẽ là “đích nhắm” của hacker trong năm 2017.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Bkav nhận định, nhiều lỗ hổng nguy hiểm trên nền tảng Linux được phát hiện sẽ đặt các thiết bị chạy trên nền tảng này trước nguy cơ bị tấn công.

Đặc biệt, với thực trạng nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã bị nhiễm mã độc gián điệp nằm vùng, năm 2017 sẽ còn tiếp tục chứng kiến nhiều cuộc tấn công có chủ đích APT với quy mô từ nhỏ tới lớn.

Cũng theo chuyên gia Bkav, cùng với việc mã độc mã hóa tống tiền - Ransomware tiếp tục bùng nổ, với việc xuất hiện thêm nhiều hình thức phát tán tinh vi và biến thể mới. Trong năm 2017, mã độc trên di động sẽ tiếp tục tăng với nhiều dòng mã độc khai thác lỗ hổng nhằm chiếm quyền root, kiểm soát toàn bộ điện thoại.

Tổng kết tình hình an ninh mạng Việt Nam trong năm 2016, Bkav đã chỉ rõ, bên cạnh mã độc mã hóa dữ liệu để tống tiền - Ransomware và virus lây qua USB, vấn nạn tin nhắn rác và nguy cơ từ các cuộc tấn công có chủ đích APT cũng  là những chủ điểm nóng nhất của năm vừa qua.

Tấn công có chủ đích APT - “Quả bom hẹn giờ”

Theo đại diện của Bkav, vụ việc hacker tấn công vào hệ thống thông tin của Vietnam Airlines ngày 29/7/2016 là sự cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ các cuộc tấn công có chủ đích APT tại Việt Nam sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Kể từ năm 2012, hệ thống quan sát của Bkav đã phát hiện mạng lưới phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích APT xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Kịch bản tấn công APT thường được hacker sử dụng là gửi email đính kèm file văn bản chứa mã độc. Với tâm lý cho rằng file văn bản thì an toàn, rất nhiều người sử dụng đã mắc lừa và mở file đính kèm, sau đó máy tính đã bị nhiễm mã độc.

Theo thống kê năm 2016 của Bkav, có tới hơn 50% người dùng cho biết vẫn giữ thói quen mở ngay các file được đính kèm trong email, không giảm so với năm 2015.

Để phòng ngừa nguy cơ tấn công APT, Bkav khuyến cáo người sử dụng nên mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Môi trường Facebook dần được cải thiện

85% người sử dụng Facebook tại Việt Nam gặp phiền toái với tin nhắn lừa đảo, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc trong năm 2016, mặc dù vẫn ở mức cao nhưng đã giảm so với con số 93% của năm 2015. Môi trường Facebook đã dần được cải thiện với nhiều nỗ lực thắt chặt an ninh, ngăn chặn tin nhắn rác đáng ghi nhận từ nhà cung cấp mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo qua các liên kết giả mạo vẫn rất phổ biến tiếp tục là mối đe dọa thường trực cho người dùng Facebook. Để phòng tránh, người sử dụng không nên bấm vào các link lạ, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn trên các website chưa tin cậy.

74% người dùng vẫn bị làm phiền bởi tin nhắn rác

Các chuyên gia Bkav cho rằng, những biện pháp chống tin nhắn rác đến từ các cơ quan quản lý và nhà mạng trong thời gian qua đã có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để kiểm chứng hiệu quả. Theo kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng 2016 của Bkav vẫn còn tới 74% người dùng cho biết họ vẫn bị làm phiền bởi tin nhắn rác.

Lý giải cho điều này, chuyên gia của Bkav phân tích, việc thắt chặt quản lý đến từ cơ quan chức năng và các nhà mạng đã hạn chế phần nào lượng spam đến từ sim rác. Theo thống kê từ hệ thống của Bkav, lượng spam từ sim rác đã giảm so với năm 2015. Tuy nhiên, spam đến từ các đầu số tổng đài, đầu số dịch vụ lại tăng, khiến cho tổng lượng tin nhắn rác lưu thông trên mạng không giảm nhiều. Thống kê của Bkav cho thấy, trung bình cứ 2 người sử dụng thì vẫn có 1 người nhận được tin nhắn rác mỗi ngày.

(ictnews.vn)

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website