Chính thức triển khai DNSSEC trên hệ thống máy chủ tên miền quốc gia

Email In PDF

Mới đây, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Lễ công bố và ấn nút khai trương chính thức triển khai DNSSEC (Domain Name System Security Extensions) - là tiêu chuẩn an toàn mở rộng cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) quốc gia .VN.

alt

Ấn nút khai trương chính thức triển khai DNSSEC

trên hệ thống máy chủ tên miền (DNS) quốc gia .VN

Tham dự Lễ công bố có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cùng các đơn vị có liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà đăng ký tên miền quốc gia.

DNSSEC đảm bảo việc xác thực và toàn vẹn của dữ liệu trong thông tin trả lời truy vấn tên miền của hệ thống DSN. Sử dụng DNSSEC giúp cho việc truy cập các dịch vụ trên Internet được đảm bảo chính xác, tránh giả mạo.

Ông Trần Minh Tân - Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, sau thời gian chuẩn bị bài bản và công phu, VNNIC đã hoàn thành chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết về kế hoạch, nhân sự, quy trình, tài liệu, hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng để triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia .VN. Ngày 20/12/2016, VNNIC đã tổ chức thành công lễ tạo khóa và ký DNSSEC cho zone tên miền .VN trên hệ thống DNS quốc gia theo quy chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, bảo đảm an ninh toàn thông tin mạng đang là vấn đề sống còn của các quốc gia trên thế giới, trong một thế giới kết nối như hiện nay, bên cạnh 4 trụ cột về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, công nghiệp và ứng dụng thì an toàn thông tin (ATTT) được coi là trụ cột thứ 5, là bức tường rào bảo vệ cho ngôi nhà số.

Cũng như trên thế giới, tại Việt Nam hệ thống DNS quốc gia là một trong các hạ tầng thông tin trọng yếu quốc gia, được xem là trái tim của mạng Internet. Trong suốt thời gian qua hệ thống DNS quốc gia hoạt động an toàn, ổn định đã góp phần đảm bảo an toàn, ổn định, phát triển của Internet Việt Nam, tăng chất lượng dịch vụ, mức độ tin cậy của tên miền quốc gia .VN.

Trước tình hình phát triển Internet, thương mại điện tử, chính phủ điện tử mạnh mẽ như hiện nay và an ninh mạng có nhiều biến động phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn, an ninh và lộ trình, xu thế triển khai DNSSEC trên thế giới thì việc triển khai DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.VN”  tại Việt Nam là hết sức cần thiết.

Việc áp dụng thống nhất tiêu chuẩn DNSSEC đối với các hệ thống DNS “.VN” tại Việt Nam giúp đảm bảo chính xác và tin cậy trong việc sử dụng, truy vấn tên miền “.VN” trên Internet. Kết nối liên thông theo tiêu chuẩn DNSSEC giữa hệ thống DNS quốc gia “.VN” với hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT) và các hệ thống DNS quốc tế. Đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách an toàn nhất.

Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị, trong thời gian tới, VNNIC tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp hệ thống DNS quốc gia, hệ thống quản lý tên miền quốc gia hoạt động an toàn, tin cậy theo tiêu chuẩn DNSSEC đáp ứng nhu cầu phát triển của Internet Việt Nam trong các giai đoạn tiếp theo. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, các nhà đăng ký tên miền “.VN”, các cơ quan Đảng, Nhà nước chính thức triển khai hệ thống DNS theo tiêu chuẩn DNSSEC và cung cấp dịch vụ sử dụng, truy vấn tên miền “.VN” theo tiêu chuẩn DNSSEC cho người sử dụng Internet tại Việt Nam.

(baochinhphu.vn)

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website