Bình Phước: KH&CN góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực

Email In PDF

Bình Phước có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp cho phát triển một số cây trồng mà sản phẩm đã trở nên rất nổi tiếng, gắn với tên gọi của Bình Phước như: điều, hồ tiêu, cao su… Hiện nay, với việc đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, những sản phẩm chủ lực này của tỉnh ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến và đánh giá cao.

Điều
Trên thế giới, nói tới hạt điều là nghĩ tới Việt Nam. Ở Việt Nam, nói tới hạt điều không thể không nhắc tới Bình Phước - thủ phủ của cây điều - nơi có diện tích và số lượng các cơ sở chế biến điều lớn nhất cả nước. Cây điều, hạt điều Bình Phước từ lâu đã có tiếng với nhiều cái nhất: diện tích lớn nhất cả nước, năng suất cao và thơm ngon nhất thế giới. Hiện nay, diện tích điều của Bình Phước là hơn 134.000 ha, chiếm 43% diện tích và 54% sản lượng điều cả nước. 95% lượng điều chế biến xuất khẩu là điều nhân trắng, góp phần củng cố vị thế đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân 10 năm liền của Việt Nam. Trồng điều và chế biến điều đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, là sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân và người lao động nơi đây.

bphuoc 1

Hạt điều Bình Phước nổi tiếng bởi hương vị và chất lượng thơm ngon so với điều trên thế giới. Chất lượng này có được là nhờ địa lý, khí hậu đặc trưng của địa phương. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt điều Bình Phước có chất đạm chiếm 19,58%, chất béo 45,25%, chất bột đường 27,18%. Với những chỉ tiêu vượt trội, hạt điều Bình Phước đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 doanh nghiệp và 400 hộ sản xuất kinh doanh, trong đó có trên 30 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sản phẩm điều. Sản phẩm hạt điều đã được xuất khẩu đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc đầu tư công nghệ, thiết bị tiên tiến vào sản xuất đã không chỉ giúp giảm bớt lao động thủ công mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm tăng giá trị của sản phẩm trên thị trường quốc tế. Nếu như trước kia, các doanh nghiệp chỉ chú trọng sản xuất điều thô, điều rang muối, thì đến nay, công nghệ chế biến chuyên sâu đã làm ra những sản phẩm như: điều rang bơ, điều rang tỏi ớt, điều bọc mật ong, điều sawachi, kẹo hạt điều… Sự mạnh dạn trong đầu tư, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng đã giúp các doanh nghiệp gia tăng giá trị, mở rộng thị trường ra thế giới... Không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp điều ở Bình Phước cũng không ngừng đổi mới mẫu mã để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Hạt điều hiện là mặt hàng xuất khẩu trong “top sản phẩm triệu USD” của Việt Nam. Và Bình Phước càng thêm tự hào khi là thủ phủ của loại cây này. Hiện nay, công nghiệp chế biến điều của tỉnh phát triển mạnh mẽ, được đánh giá là tiên tiến nhất thế giới.
Ngày 25/5/2018, tỉnh Bình Phước đã vinh dự đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”. Bên cạnh việc xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý, tỉnh Bình Phước cũng đang thực hiện tốt việc quản lý, phát triển và quảng bá chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm điều của tỉnh, để sản phẩm điều Bình Phước có cơ hội vươn tới những thị trường giàu tiềm năng, giúp người dân ổn định đời sống và vươn lên làm giàu trong điều kiện hội nhập.

bphuoc 2

Cao su
Với diện tích trên 2.300 ha cao su, Bình Phước cũng được mệnh danh là thủ phủ cao su của cả nước. Trong thời gian qua, ngành cao su đã đem lại đời sống ổn định cho hàng chục ngàn hộ gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điều đáng quan tâm là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cao su trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật công nghệ nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong quá trình trồng, khai thác và chế biến sản phẩm cao su thiên nhiên. Nhiều doanh nghiệp có những bước phát triển vượt trội, tạo được thương hiệu, uy tín trên thị trường khi quan tâm cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất để làm ra sản phẩm có chất lượng cao. Công ty Cổ phần cao su kỹ thuật Đồng Phú là một điển hình.
Tháng 8/2008, được sự định hướng và chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhằm hạn chế việc cung cấp sản phẩm cao su thiên nhiên thô ra thị trường, thay vào đó là chuyển sang hướng sản xuất ra các sản phẩm tiêu dùng, Công ty Cổ phần cao su kỹ thuật Đồng Phú đã ra đời, là một công ty con của Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Công ty Cổ phần cao su kỹ thuật Đồng Phú đã không ngừng cải tiến công nghệ nhằm giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm như: sử dụng dầu FO thay than củi ép từ mùn cưa; đầu tư máy FOAMIXER sản xuất gối, lò hơi đốt củi, máy giặt ly tâm, khuôn nệm nội địa, khuôn gối, vỉ sấy, máy cắt nệm, máy ép chân không gối, máy may công nghiệp, sử dụng khuôn chống dính bằng Titanium... Nhờ đó đã rút ngắn quy trình sản xuất, mỗi sản phẩm có thể giảm 25% chi phí nhiên liệu, 5% nguyên liệu và 30% điện năng. Hiện mỗi ngày, công ty sản xuất được 150 nệm, 300 gối, với hơn 20 dòng sản phẩm nệm, gối và nệm lót salon… với nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Với những lợi thế đó, chất lượng nệm, gối Dorufoam luôn ổn định, giá cả cạnh tranh so với các đơn vị khác.
Với nguồn nguyên liệu dồi dào, đảm bảo 100% là cao su thiên nhiên, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Malaysia kết hợp với CHLB Đức, Công ty Cổ phần cao su kỹ thuật Đồng Phú đang nỗ lực tạo nên thương hiệu và cạnh tranh lành mạnh với các thương hiệu lâu đời khác. Đến nay, sản phẩm của Công ty đã có mặt ở một số thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Malaisya, Nhật Bản. Đối với thị trường nội địa, hiện Công ty đã có 6 nhà phân phối lớn, 6 văn phòng đại diện và trên 300 đại lý trên toàn quốc.
Hồ tiêu
Nói đến Bình Phước, không thể không nhắc đến cây hồ tiêu, nhất là hồ tiêu Lộc Ninh với thương hiệu đang vươn xa. Huyện Lộc Ninh có khoảng 5.000 ha hồ tiêu, chiếm 40% tổng diện tích và 50% sản lượng hồ tiêu cả tỉnh. Năng suất hồ tiêu bình quân đạt 3-3,5 tấn/ha. Nhiều thập kỷ qua, hồ tiêu Lộc Ninh đã nổi tiếng chắc, đẹp, sạch. Người trồng tiêu Lộc Ninh có nhiều kinh nghiệm thâm canh nên giữ được diện tích và năng suất bền vững. Trong 6 vùng quy hoạch trồng tiêu trọng điểm, Lộc Ninh đã xây dựng được thương hiệu hồ tiêu, góp phần thực hiện chiến lược phát triển ngành hồ tiêu bền vững. Các sản phẩm hồ tiêu Lộc Ninh đa dạng, như tiêu đen, tiêu trắng, tiêu xanh; tinh dầu tiêu, muối tiêu và bột tiêu, với các giống chính được trồng là tiêu Ấn Độ, tiêu Vĩnh Linh và giống chủ lực - tiêu Trung, tiêu Sẻ.
Từ ngày 25/3/2014, hồ tiêu Lộc Ninh đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể hồ tiêu Lộc Ninh” và bảo hộ tổng thể tại Việt Nam. Trước thuận lợi này, rất nhiều nông dân Lộc Ninh đã chung tay thực hiện sản xuất hồ tiêu theo hướng an toàn. Thời gian gần đây, các địa phương trong huyện cũng đang nỗ lực thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất hồ tiêu sạch, hướng đến thành lập Hiệp hội hồ tiêu Lộc Ninh với khoảng 600 hộ tham gia. Đây sẽ là lợi thế giúp sản phẩm hồ tiêu Lộc Ninh tiếp tục vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế.

bphuoc 3

Hiện nay, trên địa bàn huyện lộc Ninh cũng đã xuất hiện doanh nghiệp áp dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến vào chế biến hồ tiêu, giúp tách được hết tạp chất lẫn trong hạt tiêu. Sản phẩm phục vụ xuất khẩu đảm bảo đồng đều về kích cỡ, màu sắc, trọng lượng. Hệ thống máy móc cũng giúp doanh nghiệp giảm bớt lao động thủ công, giảm thời gian chế biến; đồng thời giúp sản phẩm đảm bảo các điều kiện xuất khẩu, mở ra hướng phát triển bền vững cho những vùng trọng điểm sản xuất hồ tiêu như Lộc Ninh.
Trong xu thế hội nhập hiện nay, KH&CN là một yếu tố có tác động to lớn đến việc tăng trưởng và phát triển kinh tế của nước ta. Nó là chìa khoá cho việc hội nhập thành công, rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bắt kịp với các quốc gia khác trên thế giới. Là tỉnh có thế mạnh với các loại cây trồng như: điều, cao su, hồ tiêu; việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất đã và đang giúp người nông dân và các doanh nghiệp có điều kiện tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giải phóng sức lao động, tăng lợi thế cạnh tranh.

Trịnh Kiều Dung
Sở KH&CN Bình Phước

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech