Mời 100 trí thức người Việt trên thế giới về giúp Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước

Email In PDF

100

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam sáng ngày 10/8/2018, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng thông báo sắp tới Bộ sẽ mời khoảng 100 nhà trí thức Việt Nam tại nước ngoài về nước để làm việc, gặp gỡ, giao lưu với các bộ ngành, doanh nghiệp trong nước nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây đều là những trí thức được đào tạo bài bản, có những công trình và đóng góp được thế giới ghi nhận. Họ học tập tại các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics… Chúng ta có 4 triệu người Việt ở nước ngoài, trong số đó có 40.000 người làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Họ rất muốn được nghe nhu cầu trong nước cần gì, họ làm được gì, giao nhiệm vụ cho họ, cách thức tương tác, trao đổi như thế nào? Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, sau sự kiện sẽ có nhiều trí thức người Việt ở nước ngoài về đóng góp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước.
Theo chương trình, 100 trí thức Việt sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dự kiến có cuộc đối thoại với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Nhóm này cũng sẽ có cuộc gặp với các bộ, ngành để có thể chia sẻ về tầm nhìn với khoa học, công nghệ, CMCN 4.0. Lãnh đạo Chính phủ sẽ chia sẻ với các trí thức về nhu cầu phát triển đất nước, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và cùng đối thoại. Sau đó, 100 trí thức người Việt ở nước ngoài sẽ thăm và làm việc với một số doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, CMC, Vingroup, VNPT…
Các trí thức cũng sẽ có hội thảo với 4 bộ/ngành: với Bộ Công Thương về chuyển đổi nền sản xuất, thay đổi công nghệ, phát triển thương mại điện tử; với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giải pháp tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao; với Bộ Khoa học và Công nghệ là hội thảo về trí tuệ nhân tạo (AI); với Ngân hàng Nhà nước là thảo luận các vấn đề liên quan tới thanh toán điện tử. 100 trí thức cũng sẽ thăm, trao đổi trực tiếp với chuyên gia, lĩnh vực, doanh nghiệp, viện nghiên cứu; thăm và làm việc với một số tỉnh/thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh để tọa đàm về các vấn đề đô thị hóa, đô thị thông minh.
Tin và ảnh: HA và CTV

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech