Khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào năm 2018

Email In PDF

Anh cat bang khai mac

Ngày 9/8/2018, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018 (TechConnect Việt Nam - Lào). Đây là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào tổ chức. Tham dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Phan Văn Kiệm, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng. Về phía CHDCND Lào có Bộ trưởng Bộ KH&CN Boviengkham Vongdara, Lãnh đạo Bộ KH&CN Lào. Diễn đàn còn thu hút sự quan tâm của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, một số Sở KH&CN, các hiệp hội, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học hai nước Lào và Việt Nam.

Tran Van Tung

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, thân thiết, có quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp giữa hai nước, củng cố thêm mối quan hệ hợp tác thân thiết, bền chặt, có truyền thống lâu dài của hai nước Việt Nam - Lào. Đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về KH&CN của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin. Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, thông qua Techconnect Việt Nam - Lào sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Bộ KH&CN, tăng cường sự gặp gỡ, trao đổi, phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học, doanh nghiệp của hai nước. Thay mặt Bộ KH&CN Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp phía Việt Nam tăng cường phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Việt Nam, Vụ Đổi mới công nghệ của Lào và các đơn vị có liên quan để triển khai các hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả Việt Nam và Lào.
Đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Diễn đàn Xúc tiến và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào được tổ chức nhằm thúc đẩy việc chuyển giao, nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng công nghệ cho mục tiêu chiến lược phát triển KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội một cách hiệu quả. Diễn đàn lần này có ý nghĩa quan trọng, có thể đáp ứng tốt cho mục tiêu chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của hai nước, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên; đồng thời trao đổi tìm ra các dự án phù hợp với tình hình phát triển hiện nay của hai nước, cũng như hội nhập khu vực và quốc tế.
Trong khuôn khổ của TechConnect Việt Nam - Lào (diễn ra từ ngày 9-10/8/2018), còn có các hội thảo chuyên sâu với các nội dung về giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào, phát triển nông nghiệp bền vững, xử lý môi trường và công nghệ thông tin. Trong thời gian này, thông qua Bộ KH&CN Lào, Đoàn công tác Bộ KH&CN Việt Nam đã trao quà ủng hộ người dân tỉnh Attapeu. Ngay sau khi được tin xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi thông tin về sự cố trên với sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc dành cho nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của sự cố.
Tin và ảnh: HA và CTV

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech