Hội thảo trực tuyến giới thiệu Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 và kết quả của Việt Nam

Email In PDF

MOST Hoi thao GII2018

Ngày 12/7/2018, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo qua cầu truyền hình trực tiếp (với Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ) Giới thiệu Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu 2018 (GII 2018) và kết quả của Việt Nam.

Trước đó, ngày 10/7/2018, tại NewYork, Hoa Kỳ, WIPO đã công bố Báo cáo về xếp hạng GII năm 2018. Việt Nam đã vươn lên xếp hạng 45/126 quốc gia/nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2017. Đây là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam đạt được từ trước đến nay. Năm nay, Việt Nam cùng với Malaysia, Thái Lan, Indonesia tiếp tục nâng cao thứ hạng GII trong khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam xếp sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và xếp trên Brunei, Philippines, Indonesia và Cam pu chia. Các chuyên gia của WIPO đánh giá Việt Nam là nước vượt trội về GII so với trình độ phát triển, đứng đầu trong ASEAN về đầu tư cho giáo dục và thu được những kết quả tốt ở các chỉ số về tăng trưởng năng suất lao động, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. So sánh trong nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, Việt Nam giành điểm cao ở cả 7 trụ cột của GII.
Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận giữa các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ để xác định các vấn đề cần tiếp tục triển khai thực hiện để cải thiện chỉ số ĐMST, trong đó tập trung rà soát việc phân công chủ trì cải thiện chỉ số ĐMST. Bên cạnh đó, các chuyên gia của WIPO cung cấp thông tin cập nhật về chỉ số ĐMST năm 2018, giúp làm rõ những vấn đề mang tính kỹ thuật trong việc cải thiện các chỉ số. Từ đó, sẽ giúp các Bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ đã được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP và Nghị quyết số 19-2018/NQCP.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định, GII là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực ĐMST của các quốc gia và các nền kinh tế, được WIPO phối hợp với Trường kinh doanh INSEAD (Pháp) và Đại học Cornell (Hoa Kỳ) xây dựng lần đầu tiên vào năm 2007. Phương pháp đánh giá được liên tục hoàn thiện qua các năm và là hệ quy chiếu toàn diện nhất để đánh giá năng lực ĐMST của các quốc gia và các nền kinh tế. Thứ trưởng nhấn mạnh, để đạt được kết quả về Chỉ số GII 2018 của Việt Nam, trước hết là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và toàn diện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến sự hỗ trợ tích cực, kịp thời về kỹ thuật của các chuyên gia thuộc WIPO.
Vũ Hưng

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech