Việt Nam - Canada: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Email In PDF

Trong các ngày từ 7 đến 10/6/2018, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến thăm Canada và dự Hội nghị G7 mở rộng. Trong khuôn khổ chuyến thăm đã diễn ra nhiều buổi làm việc của các bộ/ngành Việt Nam với các đối tác Canada. Trong đó, nhiều nội dung liên quan đến trao đổi, hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được ký kết. Cụ thể:

canada 1

- Ngày 8/6/2018 (theo giờ địa phương), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Quỹ Nghiên cứu khoa học Quebec, Canada (gồm: Quỹ Công nghệ và tự nhiên, Quỹ Nghiên cứu về sức khỏe, Quỹ Nghiên cứu về văn hóa và xã hội) đã ký Ý định thư hợp tác về đối tác chiến lược trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc ký kết này thể hiện sự cam kết của hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của hai nước, đóng góp vào phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada.
- Tại sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada diễn ra cùng ngày, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Nhà khoa học trưởng Québec Rémi Quirion đã trao Ý định thư dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Ngài Regis Labeaume - Thị trưởng thành phố Québec, ông Vicent Joli-Coeur -Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Canada, ông Carl Viel - Giám đốc cơ quan các vấn đề quốc tế, Bang Québec.

Để cụ thể hóa các nội dung hợp tác, Bộ KH&CN Việt Nam đã có buổi làm việc với Quỹ nghiên cứu khoa học bang Quebec sau khi Ý định thư được ký kết. Quỹ nghiên cứu khoa học bang Québec và Bộ KH&CN đều là đơn vị trực tiếp tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu chung trong lĩnh vực trên sau khi hai bên thống nhất các nội dung hợp tác tại các văn bản thỏa thuận khác trong thời gian tới.

canada 2

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Giáo sư Rémi Quirion - Nhà khoa học trưởng của Québec trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giáo sư Rémi Quirion - Nhà khoa học trưởng của Québec đã khẳng định tầm quan trọng của việc ký Ý định thư, đặc biệt nhấn mạnh đến việc hai biên sẽ triển khai cụ thể những nội dung ký kết trong thời gian tới. Ví dụ như trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Québec, hợp tác trong các dự án nghiên cứu (phát triển bền vững, điện, năng lượng sạch, giao thông). Giáo sư Rémi Quirion khẳng định, Québec không chỉ có thế mạnh trong các lĩnh vực nghiên cứu tại các trường đại học mà còn trong việc hợp tác với các ngành công nghiệp. Ông bày tỏ mong muốn hai bên sẽ phát huy tiềm năng đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đồng tình với quan điểm mà Giáo sư Rémi Quirion đưa ra. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn sẽ đẩy mạnh chính sách KH&CN hỗ trợ tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và các ngành công nghiệp. Hai bên cũng sẽ tìm hiểu thêm về các lĩnh vực ưu tiên, phát huy tiềm năng và thế mạnh của nhau.
Canada là một cường quốc về các công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, Bang Québec tập trung nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng như các vườn ươm công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, thành phố thông minh, công nghệ 5G, năng lượng tái tạo…
Tin và ảnh: HH - CESTC - Vụ Hợp tác Quốc tế

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech