“Pháp luật về an toàn thực phẩm và phòng chống tác hại của rượu, bia - nghiên cứu so sánh”

Email In PDF

LAW VNU Hoi thao quoc te

Đây là chủ đề của hội thảo quốc tế do Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại học Aix Marseille (Cộng hòa Pháp) tổ chức ngày 10/5/2018. Đây là một trong số những sự kiện mà Khoa Luật tổ chức để chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

An toàn thực phẩm và phòng chống tác hại của rượu, bia là hai trong số nhiều vấn đề nhận được sự quan tâm lớn không chỉ ở mỗi quốc gia mà của toàn nhân loại. Thực phẩm bẩn, chứa các chất độc hại, không an toàn, lạm dụng rượu, bia và các chất có cồn không chỉ gây hại cho sức khỏe của mỗi người, làm gia tăng gánh nặng cho xã hội cả về tài chính, nhân lực và môi trường sống mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề cho nòi giống, sự phát triển bình thường của các thế hệ và xã hội mai sau. Hơn lúc nào hết, Việt Nam đang đứng trước những thách thức vô cùng lớn trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Truyền thông và xã hội đã không còn xa lạ với vô vàn những vụ việc, những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật của các cá nhân, tổ chức được thực hiện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng và xã hội Việt Nam. Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ...đều đang vô tình hoặc hữu ý vây quanh đời sống thường nhật của mỗi gia đình. Cùng với đó, tình trạng lạm dụng rượu, bia, kinh doanh rượu giả, rượu bẩn, rượu được sản xuất bằng cồn công nghiệp đã trở thành những vấn nạn nhức nhối của xã hội, gây ra nhiều hệ lụy đến sự phát triển bình thường của xã hội Việt Nam.
Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách, biện pháp để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống tác hại của rượu, bia. Từ hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế quản lý đến việc tuyên truyền nâng cao ý thức cuả người dân, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, nhà sản xuất...Tuy nhiên, cho đến nay thực phẩm vẫn chưa an toàn, tình trạng lạm dụng rượu, bia vẫn ở mức cao, chưa có nhiều chuyển biến. Trong bối cảnh ấy, bên cạnh những cơ chế chính sách hữu hiệu như tuyên truyền nâng cao ý thức, đạo đức của người dân và doanh nghiệp, thiết lập cơ chế thì việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thiết lập cơ chế quản lý hiệu quả vẫn được cho là quan trọng nhất. Để làm được điều đó, ngoài những nỗ lực của các nhà hoạt động chính sách, các cơ quan tổ chức hữu quan, rất cần có vai trò chủ động, đóng góp tích cực của các chuyên gia, nhà khoa học. Những trao đổi, chia sẻ thẳng thắn của các nhà khoa học, nhà quản lý và các chuyên gia trên diễn đàn mang tính học thuật chắc chắn sẽ góp phần thiết thực tạo lập cơ sở lý luận và thực tiễn đồng thời đưa ra những giải pháp mang tính khoa học hỗ trợ cơ quan tổ chức hữu quan trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thiết lập cơ chế hữu hiệu bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống tác hại của rượu bia.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về: Quyền được sử dụng thực phẩm an toàn theo pháp luật quốc tế và Việt Nam; các cơ chế, công cụ thực thi, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm ở các quốc gia và tiếp cận so sánh với Việt Nam; trách nhiệm pháp lý, bồi thường thiệt hại liên quan đến vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm - kinh nghiệm thế giới và Việt Nam; chính sách phòng, chống tác hại của rượu, bia; đề xuất khoa học góp phần xây dựng chính sách, pháp luật và cơ chế bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống lạm dụng, tác hại của rượu, bia…
Hội thảo còn là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, chuyên gia của hai nước Pháp và Việt Nam gặp gỡ, chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm và phòng chống tác hại của rượu bia ở mỗi nước, đồng thời cùng nghiên cứu, trao đổi và đưa ra các đề xuất để hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế quản lý của mỗi quốc gia về vấn đề này. Hội thảo là cơ hội để Khoa Luật tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế, phát triển năng lực chuyên môn của cán bộ, giảng viên trong Khoa, góp phần quốc tế hóa hoạt động nghiên cứu tại Khoa Luật.
Minh Tùng, Xuân Giang

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech