“Khoa học để phát triển”

Email In PDF

Đó là chủ đề của Hội thảo quốc tế diễn ra tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ngày 9/5/2018. Hội thảo có sự tham gia của 2 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel danh giá là GS Gerard’t Hooft (Giải Nobel Vật lý năm 1999) và GS Finn Kydland (Giải Nobel Kinh tế 2004).

Gap go Vietnam 1

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai mạc

Hội thảo nhận được sự bảo trợ tối cao của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Pháp, đặc biệt là sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) và Viện Solvay (Vương quốc Bỉ).

Gap go Vietnam 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại Lễ khai mạc

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 14, thực hiện bởi Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam với mục đích đối thoại, trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và các tổ chức quốc tế.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đánh giá cao những nổ lực đóng góp của GS Trần Thanh Vân cho sự phát triển KH&CN, giáo dục Việt Nam trong thời gian qua cùng với ICISE - biểu tượng xuất sắc cho sự hợp tác và quan hệ đối tác trong khoa học. Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, động lực phát triển của Việt Nam giai đoạn trước đây đang dần mất đi những lợi thế vốn có như tài nguyên, lao động giá rẻ…, thay vào đó, KH&CN mới là nền tảng bền vững để tiếp tục phát triển. Thứ trưởng Phạm Công Tạc bày tỏ hy vọng với kiến thức của các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Việt Nam có thể học hỏi, đẩy mạnh hoạt động KH&CN phù hợp với tình hình hiện tại, qua đó giúp Việt Nam tiệm cận hơn nữa với khu vực và thế giới trong thời gian tới.
Hội thảo “Khoa học để phát triển” tập trung vào thảo luận, nghiên cứu khoa học và đề xuất các phương án giải quyết, các cảnh báo sớm nhằm khuyến khích các cuộc đối thoại đa văn hóa và hòa bình; thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững (năm 2015) của Liên hợp quốc dưới góc nhìn của giới khoa học, công nghệ và đổi mới; đề cập đến tác động kinh tế - xã hội của khoa học, sự đóng góp của KH&CN với việc hoạch định chính sách, sự liên quan của KH&CN đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/5/2018 bao gồm các cuộc hội thảo bàn tròn với những chủ đề như: Tác động xã hội và kinh tế của khoa học đối với xã hội; khoa học giúp đưa ra các cảnh báo và các giải pháp; khoa học và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; khoa học và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc; khoa học và việc hoạch định chính sách; các mô hình khoa học và sự phát triển; khoa học là yếu tố thúc đẩy đối thoại…
Ngũ Hiệp


 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech