Heparin và Heparan Sulfate: Từ nghiên cứu đến sản xuất và ứng dụng trong y học

Email In PDF

Khoa YDuoc

Từ ngày 7 đến 10/5/2018, tại Hà Nội, Khoa Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Đại học Liverpool (Vương quốc Anh) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Heparin và Heparan Sulfate: Từ nghiên cứu đến sản xuất và ứng dụng trong y học”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình Hội thảo kết nối các nhà khoa học (Researcher Links workshop) thuộc Quỹ Newton do Hội Đồng Anh thực hiện, đồng thời cũng là một hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2018).

Hội thảo nhằm kết nối các nhà khoa học Việt Nam - Vương quốc Anh trong việc nghiên cứu sản xuất và đưa vào ứng dụng trong y học của Heparin và Heparan sulfate.
Heparin là thuốc chống đông máu đang được sử dụng phổ biến tại các bệnh viện, có nguồn gốc được bào chế từ ruột lợn. Tiềm năng kinh tế và thị phần cung ứng heparin trên toàn thế giới đang ngày càng tăng, dự kiến sẽ chạm mức khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020. Bên cạnh đó, các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất Heparin cũng rất tiềm năng trong ứng dụng lâm sàng, đặc biệt trong việc giúp phục hồi và tái tạo các mô bị tổn thương như bỏng, loét hay trong việc kiểm soát một số bệnh truyền nhiễm như cúm, sốt xuất huyết, zika.
Xuất phát từ giá trị ứng dụng thực tiễn và nhu cầu phát triển sản phẩm dược phẩm từ nguyên liệu rẻ tiền trong nông nghiệp, Hội thảo được tổ chức với mục tiêu: Thiết lập và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa các nhóm nghiên cứu liên ngành của Vương Quốc Anh và Việt Nam; hình thành hệ thống nghiên cứu xuyên suốt từ chiết xuất, tinh sạch Heparin và các chế phẩm của Heparin từ các phụ phẩm chăn nuôi đến ứng dụng trong thực tiễn, thực hành lâm sàng tại các bệnh viện tại Việt Nam và qua đó thúc đẩy phát tiển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như tạo được sản phẩm thiết thực phục vụ cộng đồng.
Hội thảo là dịp để các nhà khoa học trong và ngoài nước công bố các kết quả nghiên cứu khoa học và là cơ hội để kết nối giữa nhà khoa học với các doanh nghiệp, kết nối ý tưởng nghiên cứu khoa học hướng đến sản phẩm thương mại thông qua việc liên kết viện - trường - doanh nghiệp.
Ngọc Thành

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech