Việt Nam ký kết hợp tác với Pháp về công nghệ vũ trụ

Email In PDF

Anh ky ket ve cong nghe vu tru

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 26/3/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã ký Ý định thư hợp tác với Tập đoàn Airbus Defence và Space SAS (Cộng hòa Pháp) về công nghệ vũ trụ.

Airbus Defence là tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, vận hành và cung cấp dịch vụ về hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất. Năm 2010, Việt Nam ký hợp đồng cho hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của mình mang tên "VNREDSat-1". Năm 2013, hệ thống này đã được Airbus Defence phóng lên quỹ đạo, hiện vẫn đang hoạt động hiệu quả.
Bộ KH&CN đánh giá cao hiệu quả của VNREDSat-1 trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đồng thời thể hiện sự quan tâm đối với hợp tác trong tương lai bao gồm chuyển giao công nghệ và ứng dụng hệ thống vệ tinh thế hệ mới quan sát Trái đất, trao đổi dữ liệu từ Airbus Defense.
Trên cơ sở tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và sử dụng vệ tinh trong nghiên cứu khoa học, theo Ý định thư được ký kết, 2 bên nhất trí về một số biện pháp để thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới. Theo đó, 2 bên sẽ trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan trong lĩnh vực quan sát Trái đất, tổ chức các sự kiện KH&CN như hội nghị, hội thảo, diễn đàn trong năm 2018 và 2019.
Việc Bộ KH&CN Việt Nam ký hợp tác với Tập đoàn Airbus Defence và Space SAS về công nghệ vũ trụ mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong lĩnh vực vũ trụ, góp một phần vào phát triển kinh tế - xã hội hai nước.
Trong thời gian tới, Việt Nam và Pháp tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực: Ứng dụng và chuyển giao công nghệ; chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; khởi nghiệp và kết nối doanh nghiệp; tiêu chuẩn đo lường chất lượng; năng lượng nguyên tử…

Tin và ảnh: HA và CTV

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech