Bộ trưởng Bộ KH&CN làm việc với tỉnh Bắc Giang

Email In PDF

Ngày 2/3/2018, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh dẫn đầu đoàn công tác của Bộ KH&CN đã làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. Về phía tỉnh Bắc Giang, tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Văn Linh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Từ Minh Hải và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của Tỉnh.

MOST BacGiang1

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo khái quát tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh trong năm 2017. Trong đó, nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao nhất từ trước đến nay với 13,3%, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân/người đạt 1.850 USD (tăng 174 USD so với năm 2016), số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh với 1.255 doanh nghiệp. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch mạnh; đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và vùng hàng hóa tập trung; cơ cấu cây trồng có sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn. Xác định KH&CN có vai trò quan trọng đối với sản xuất, những năm qua, tỉnh Bắc Giang có nhiều cơ chế, chính sách đầu tư cho KH&CN. KH&CN đã đóng góp lớn vào những thành tựu phát triển chung, ngày càng gắn bó hơn với sản xuất và đời sống.
Về hoạt động KH&CN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho biết, sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động, Bộ KH&CN đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện 21 đề tài, dự án KH&CN với tổng kinh phí 95,3 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương 54,2 tỷ đồng). Qua đó, đã hỗ trợ, chuyển giao cho tỉnh Bắc Giang nhiều công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp như: Công nghệ CAS; công nghệ bảo quản vải thiều và một số loại quả phục vụ xuất khẩu; công nghệ chiết xuất curcumin từ củ nghệ; công nghệ màng bao gói khí quyển MAP bảo quản rau, quả,…; hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật và tập huấn cho người dân tiếp thu, làm chủ các quy trình công nghệ được giao.

MOST BacGiang2

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong năm 2017, lũy kế có 41 đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh được triển khai với tổng kinh phí trên 54 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo quản, chế biến nông sản, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học… Hầu hết các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, đặc trưng của tỉnh như gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, mỳ Kế, mỳ Chũ, nấm Lạng Giang, rau sạch Yên Dũng, gạo thơm Yên Dũng, chè Yên Thế… đều có đóng góp quan trọng của KH&CN, giúp tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Vải thiều Lục Ngạn đến nay đã xuất khẩu sang một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Úc, Pháp, Nhật Bản, Singapore… Giá trị từ vải thiều cho doanh thu trên 5.000 tỷ đồng trong các năm 2016, 2017.
Bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động KH&CN tỉnh Bắc Giang hiện còn một số khó khăn, hạn chế như chưa có nhiều mô hình ứng dụng KH&CN quy mô liên ngành, liên vùng, đặc biệt mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thiếu chuyên gia giỏi về thẩm định công nghệ… Tỉnh Bắc Giang đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất với Bộ KH&CN như: Tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Chuyển giao công nghệ và ban hành Thông tư hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong tổ chức thực hiện; hỗ trợ Bắc Giang các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực thẩm định công nghệ, cập nhật thông tin công nghệ mới trong và ngoài nước; ban hành Danh mục hàng đóng gói sẵn nhóm 2 và Quy định việc lưu trữ Quyết định phê duyệt mẫu đối với đơn vị sử dụng phương tiện đo nhóm 2; ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố Bắc Giang thành đô thị thông minh; đầu tư xây dựng tại tỉnh Bắc Giang một Trung tâm ứng dụng KH&CN quy mô vùng; xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh tại tỉnh Bắc Giang; hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tiếp nhận các công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến nông sản...
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh bày tỏ sự ấn tượng trước những bước phát triển của Tỉnh. Thông qua các con số đã thể hiện sinh động, rõ nét sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tỉnh. “Bắc Giang đã tạo nên được sức bật, nền tảng tốt hơn rất nhiều trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sự phát triển các doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, cải cách hành chính, triển khai Hệ tri thức Việt số hóa… Rất đáng mừng, KH&CN đã tham gia, đóng góp vào sự phát triển chung đó của tỉnh, tạo ra nhiều dấu ấn quan trọng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng chia sẻ và cảm ơn sự quan tâm của tỉnh đối với hoạt động KH&CN, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành thông qua các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh. Đồng thời, đánh giá cao vai trò tham mưu và thực hiện các chức năng một cách chủ động, sáng tạo của Sở KH&CN. Bộ trưởng cơ bản nhất trí với các đề xuất của tỉnh. Riêng Nghị định về Luật Chuyển giao công nghệ, Bộ đã dự thảo nội dung, đang xin ý kiến và sớm ban hành trong thời gian tới. Các dữ liệu về chuyên gia KH&CN, Bộ đều lưu giữ, sẵn sàng cung cấp, giới thiệu khi tỉnh có nhu cầu. Đối với từng đề xuất cụ thể, Bộ trưởng đã giao cho các đơn vị chuyên môn tổng hợp, làm việc cụ thể với sở, ngành của Bắc Giang để triển khai.

Nguyễn Hạnh


 

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech