Lời giải cho việc thu phí bản quyền âm nhạc trên truyền hình

Email In PDF

Thu phí bản quyền âm nhạc là một trong những vấn đề gây xôn xao dư luận năm 2017, đặc biệt là các tranh luận về thu phí qua tivi ở các khách sạn. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để xác minh việc sử dụng âm nhạc qua tivi, tác phẩm nào được sử dụng qua tivi thuộc quyền bảo hộ của các tổ chức có liên quan, mức thu phí dựa trên phương thức tính toán nào, quyền lợi dành cho nghệ sỹ ra sao?... Những vấn đề này đã được hóa giải bởi Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ và truyền thông Aibiz với giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng mã nguồn mở và công nghệ tự động nhận diện âm thanh.

 

Minh bạch hóa bằng công nghệ

Công nghệ của Aibiz cho phép ghi nhận toàn bộ thông tin về tác giả của tác phẩm, nghệ sỹ, kênh và chương trình biểu diễn vào chính xác thời điểm diễn ra. Với những đơn vị sở hữu quyền tập thể, công nghệ cung cấp bằng chứng về việc họ được ủy quyền bởi ai, nó cho phép thống kê và bóc tách thành các báo cáo ghi nhận theo chủ thể sở hữu hoặc thống kê tần suất xuất hiện của từng nghệ sỹ. Aibiz thu thập dữ liệu đầu vào là các chương trình phát sóng trên khoảng 90 kênh sóng (lọc bỏ những kênh chuyên phát phim hoặc các thể loại không liên quan tới ca nhạc) của các đài truyền hình tại Việt Nam, các file thu được cắt tự động 5 phút/đoạn và thu vào một phần mềm chuyên biệt. Hệ thống thu thập dữ liệu hoạt động 24/24 giờ và có thể điều khiển hoạt động từ xa thông qua hệ thống tin nhắn tới số điện thoại của kỹ thuật viên. Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống sẽ tự động nhận diện những đoạn video 5 phút có chứa âm nhạc và đánh dấu để chương trình nhận diện tự động và kỹ thuật viên dễ nhận biết.

Bước tiếp theo là với từng bài hát, đoạn nhạc được phát sóng, hệ thống tự động phân chia thành nhiều đoạn nhỏ với thời lượng 5 giây. Nhờ công nghệ tự động nhận diện âm thanh (auto-matching), những bài hát/đoạn nhạc này sẽ được so sánh với cơ sở dữ liệu lưu của Aibiz. Trường hợp tác phẩm phát trên truyền hình hoặc radio có mức trùng khớp trên 95%, máy sẽ tự động ghi nhận toàn bộ các thông tin (tên bài hát, tác giả, ca sỹ, thuộc chương trình phát sóng nào, thể loại, hình thức biểu diễn…). Nếu sai số tới 5%, hệ thống sẽ gửi lại và yêu cầu kỹ thuật viên mô tả thêm thông tin (giai điệu, tên bài hát, tác giả, ca sỹ, trong chương trình nào…) và cắt mẫu lưu vào cơ sở dữ liệu với tư cách là một mẫu mới. Hiện Aibiz có hơn 70.000 bài hát trong nước và quốc tế được dùng làm dữ liệu mẫu trong kho để đối chiếu. Ngoài ra, Aibiz còn có 35.000 ca khúc có bản quyền do Công ty Sky Music thuộc kênh nghe nhạc Nhaccuatui.com cung cấp.

Aibiz Cong nghe1

Có thể nói, “công nghệ của Aibiz giúp gia tăng nguồn thu cho các nghệ sỹ (ca sỹ, nhạc sỹ) nhằm tái đầu tư cho các hoạt động sáng tạo, góp phần thúc đẩy hình thành một môi trường âm nhạc lành mạnh, minh bạch hơn ở Việt Nam” - ông Đặng Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Aibiz khẳng định.

Lợi ích nhiều bên, đối tác tin cậy

Với việc phát triển công nghệ giám sát bản quyền âm nhạc trên truyền hình của Aibiz, các bên liên quan đều được hưởng lợi: Các tổ chức trung gian (đứng ra thu bản quyền âm nhạc cho nghệ sỹ) có căn cứ để thu đúng, thu đủ; cá nhân/tổ chức trả tiền bản quyền âm nhạc tin tưởng mình trả đúng cho tác phẩm mà mình đã sử dụng; nghệ sỹ yên tâm cống hiến và có động lực để tiếp tục sáng tạo. Đặc biệt, việc minh bạch số liệu (số người xem, số kênh phát…) giúp cung cấp cho nghệ sỹ (nhạc sỹ, ca sỹ) có cái nhìn tổng quát, giúp họ phát hiện được bài hát nào của họ đang được yêu thích và độ tuổi của khán giả. Trên cơ sở đó, các nghệ sỹ có định hướng sáng tạo cho mình.

Đề cập đến công nghệ của Aibiz, đại diện của một số tổ chức bảo vệ quyền của nghệ sỹ tỏ ra tin tưởng và mong muốn được hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay. NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hội bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) chia sẻ, APPA mới được thành lập và đang gặp khó khăn trong việc tìm ra một giải pháp để thu tiền bản quyền một cách chính xác, trả tiền bản quyền cho nghệ sỹ được tối ưu, đồng thời đáp ứng được yêu cầu minh bạch, chính xác, cụ thể với từng sản phẩm của nghệ sỹ. NSND Thanh Hoa cho biết, APPA sẽ hợp tác với Aibiz để sử dụng dữ liệu của họ về các chương trình phát sóng có liên quan đến âm nhạc trên truyền hình. Tại Hội thảo góp ý cho Nghị định thay thế Nghị định số 100/NĐ-CP về thu phí quyền tác giả, quyền liên quan diễn ra vào tháng 8/2017, ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) khu vực phía Bắc cho biết, trong thời gian tới, VCPMC sẽ đầu tư các phương tiện có thể đếm tần suất sử dụng từng bài hát ở nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, để đảm bảo việc phân phối tiền tác quyền một cách công bằng.

Mới đây, Công ty Sky Music đã tổ chức tọa đàm về bản quyền âm nhạc với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên; đại diện các tổ chức có liên quan và nhiều nghệ sỹ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định sự ủng hộ những công cụ giám sát bản quyền âm nhạc như của Aibiz. Ông hy vọng nhiều tổ chức tác quyền ra đời cùng với công cụ giám sát hữu hiệu sẽ giúp quyền lợi của các nhạc sỹ, nghệ sỹ biểu diễn được bảo đảm hơn. Tại buổi tọa đàm này, Sky Music đã công bố sẽ hợp tác với Aibiz. Nhiệm vụ của Aibiz là hỗ trợ Sky Music rà soát và minh bạch số liệu. Mỗi nghệ sỹ khi ký kết với Sky Music sẽ được cấp một tài khoản riêng. Trên tài khoản này, mỗi nghệ sỹ hoàn toàn có thể tự theo dõi lượt truy cập, người dùng nào đang sử dụng sản phẩm của họ, tần suất là bao nhiêu. Thông qua các báo cáo định kỳ từ hệ thống đo đếm lượt phát, sử dụng bản ghi trên các đài truyền hình của Aibiz, Sky Music sẽ đối soát lượt nghe trên các phương tiện này; tiến hành truy thu phí bản quyền dựa trên nguyên tắc: Công bằng, minh bạch - thu đúng đối tượng - trả đúng và trả đủ cho nghệ sỹ.

Aibiz Cong nghe2

 Vũ Hưng

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech