JICA hỗ trợ khảo sát về quản lý bùn đất tại miền Trung

Email In PDF

JICA

Ngày 12/1/2017, tại Đà Nẵng, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả khảo sát quản lý bùn đất tổng hợp tại lưu vực sông thuộc hệ thống sông miền Trung. Tham dự Hội thảo có ông Kobayashi Ryutaro - Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Khảo sát được thực hiện từ tháng 2/2017 nhằm thu thập các thông tin và dữ liệu cần thiết tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để phân tích các vấn đề và nguyên nhân liên quan đến hoạt động vận chuyển bùn đất tại lưu vực sông này và các khu vực ven biển miền Trung, từ đó đề xuất định hướng quản lý tổng hợp bùn đất của hệ thống sông trong tương lai. Kết quả khảo sát của JICA cho thấy, tác động của việc xây dựng đập và quy định về việc khai thác cát tới sự thay đổi hoạt động cung ứng bùn đất cho khu vực hạ lưu chưa được xem xét một cách đầy đủ dựa trên các căn cứ khoa học. Ngoài ra, dù đã có tiêu chuẩn thiết kế cho các công trình đơn lẻ như cửa thoát nước của đê, nhưng các địa phương vẫn chưa có tiêu chuẩn thiết kế cho các giải pháp tổng hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng xói lở bờ biển. Trên cơ sở kết quả khảo sát, JICA đã đưa ra một số đề xuất trong quản lý vấn đề này. Cụ thể, trước mắt địa phương cần phải nỗ lực để chấm dứt việc vận chuyển bùn đất và sự mất cân bằng trong hướng dịch chuyển của bùn đất thông qua hoạt động nuôi bãi và điều chỉnh dòng chảy. Trong dài hạn, các địa phương cần phải đẩy mạnh nguồn nhân lực, các hệ thống pháp lý và thể chế cũng như năng lực kỹ thuật liên quan đến quản lý bùn đất, đồng thời xây dựng các kế hoạch dựa trên dữ liệu thu thập và cơ sở khoa học.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Ryutaro Kobayashi - Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai xem xét sử dụng kết quả khảo sát để đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn hiện tượng xói lở bờ biển cũng như xói lở bờ sông tại khu vực miền Trung trong tương lai.

Tin và ảnh: CT&QA

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech