Hà Tĩnh: Phát triển nghề trồng nấm tại các huyện ven biển

Email In PDF

Hai hatinh

Tại Hà Tĩnh cũng như nhiều địa phương trên cả nước, thị trường tiêu thụ các loại nấm ăn và nấm dược liệu ngày càng mở rộng, các siêu thị, nhà hàng, quán ăn chay, nhà thuốc Đông y... đang có nhu cầu lớn về các loại nấm tươi và nấm khô. Nhu cầu sử dụng nấm làm thực phẩm hàng ngày của người dân cũng tăng cao do nhiều người đã hiểu được giá trị dinh dưỡng của nấm, đặc biệt là khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo của nhiều gia đình thì nấm ăn là nguồn thực phẩm càng được người tiêu dùng chú trọng.

 

Để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho các địa phương ven biển Hà Tĩnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, mới đây Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh”, do Trung tâm Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh chủ trì. Theo nội dung đã được phê duyệt, dự án sẽ chuyển giao quy trình nhân giống nấm dạng dịch thể cấp I, cấp II và giống thể rắn cấp III; các quy trình sản xuất nấm thương phẩm (nấm sò, mộc nhĩ và nấm linh chi); xây dựng mô hình sản xuất nấm giống dạng dịch thể quy mô tối thiểu 250 lít/mẻ, 20.000 lít/năm tại Trung tâm Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh; xây dựng mô hình trồng nấm hộ gia đình với 60 hộ (100-200 m2/hộ). Bên cạnh những chỉ tiêu về sản lượng (nấm sò tươi 200 tấn, mộc nhĩ khô 15,6 tấn, nấm linh chi khô 0,15 tấn), dự án còn phải đào tạo 10 kỹ thuật viên làm chủ được công nghệ và 400 lao động được tập huấn kỹ thuật, có kỹ năng sản xuất nấm để tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình sau khi dự án kết thúc.

Việc triển khai dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết hiệu quả công ăn việc làm, giúp nâng cao thu nhập cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Mô hình của dự án được xây dựng thành công sẽ là cơ sở vững chắc để người dân tiếp tục mở rộng quy mô, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương; đồng thời đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sinh thái cho vùng ven biển.

Tin và ảnh: HA

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech