Việt Nam cần nâng cấp công nghệ để tăng năng suất và sự cạnh tranh

Email In PDF

VASS Hoi thao cai thien nang suat

Ngày 14/12/2017, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Cải thiện năng suất và tính cạnh tranh: Bài học từ Đông Á và các nước ASEAN”. Chủ tịch VASS Nguyễn Quang Thuấn và Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc Kamal Malhotra chủ trì Hội thảo.


Hội thảo được nghe 2 tham luận: “Năng suất lao động ở Việt Nam: Một số vấn đề chọn lọc” của TS Nguyễn Thắng - Giám đốc Trung tâm Phân tích dự báo thuộc VASS và “Cải thiện năng suất và tính cạnh tranh: Bài học từ Đông Á và các nước ASEAN” của GS Rajah - Đại học Malaya.
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn khẳng định, chủ đề của hội thảo này rất có ý nghĩa bởi năng suất và cạnh tranh quốc tế là các yếu tố cốt lõi để giúp Việt Nam có thể tăng trưởng nhanh và bền vững trong bối cảnh mới. Nâng cao năng suất là một trong những ưu tiên hàng đầu của chương trình nghị sự của Chính phủ Việt Nam. Nhờ những cải cách sâu rộng được thực hiện nhất quán kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới, đến nay Việt Nam đã bước vào quá trình chuyển đổi từ giai đoạn 1 của phát triển với tăng trưởng chủ yếu dựa vào gia tăng các yếu tố đầu vào sang giai đoạn 2 của phát triển với tăng trưởng dựa chủ yếu vào hiệu quả và năng suất. Tuy nhiên, mặc dù tăng trưởng dựa trên hiệu quả là hết sức cần thiết song vẫn không đủ để đưa nền kinh tế tiến xa do động lực này có trần giới hạn. Lý thuyết và kinh nghiệm quốc tế cho thấy, chỉ có đổi mới sáng tạo mới là động lực không có trần giới hạn, là chìa khóa để giúp một số nước Đông Á vượt qua được “bẫy thu nhập trung bình”.
Trong báo cáo của mình, GS Rajah cho rằng, Việt Nam cần nâng cấp công nghệ để kích thích tăng trưởng năng suất và sự cạnh tranh, đồng thời tập trung vào các chính sách kích thích đổi mới cơ cấu từ các hoạt động có giá trị gia tăng thấp sang các hoạt động có giá trị gia tăng cao nhằm làm sống lại đà tăng trưởng năng suất trong nền kinh tế; rà soát lại các chính sách về phát triển nguồn vốn con người, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường giáo dục kỹ thuật và đào tạo tay nghề mang tầm thế giới cũng như giáo dục phát triển sự sáng tạo. Bên cạnh đó, Việt Nam cần thực hiện các chiến lược nhằm liên kết các công ty trong nước với các công ty FDI và với các chuỗi giá trị toàn cầu.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến bình luận, trao đổi đã được các đại biểu nêu lên, như: Việt Nam nên lựa chọn nhập khẩu công nghệ hay đổi mới sáng tạo; với kinh nghiệm của các nước thì công cụ chính sách của Chính phủ là gì để cải thiện năng suất và tính cạnh tranh; làm thế nào để thu hút nguồn lực chất xám của Việt Kiều…

VH

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech