“Cưỡi sóng lớn: Sự thần kỳ Đông Á trong thế kỷ 21”

Email In PDF

VASS Hoi thao khoa hoc

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức chiều ngày 13/12/2017. Phó Chủ tịch VASS Đặng Nguyên Anh và Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Sudhir Shetty chủ trì hội thảo.


Theo báo cáo "Cưỡi sóng lớn: Sự thần kỳ Đông Á trong thế kỷ 21" do WB công bố, tăng trưởng bao trùm đòi hỏi các nước phải tiến thêm một bước xa hơn nữa so với mô hình “tăng trưởng công bằng”, dẫn đến giảm nghèo, giúp mọi người đi lên và bảo đảm an ninh kinh tế. Báo cáo chỉ rõ, thực tế: Viễn cảnh nâng cao địa vị cho mọi người sẽ ngày càng trở nên xa vời hơn, cho thấy dường như thu nhập và của cải ngày càng tập trung vào một nhóm người; trong khi đó, tiếp cận dịch vụ xã hội thiết yếu vẫn còn hạn chế và nếu có thì chất lượng thường thấp. Vì vậy, việc bảo đảm an ninh kinh tế cho mọi người ngày càng trở nên khó thực hiện hơn, nhất là khi các nước trong khu vực lại phải đối mặt với thách thức mới: Già hóa nhanh, viễn cảnh tăng trưởng kinh tế kém chắc chắn hơn,và đô thị hóa mạnh hơn.
Báo cáo cũng chỉ rõ, tỷ lệ nghèo cùng cực và nghèo trung bình giảm mạnh, từ gần một nửa dân số năm 2002 xuống dưới 1/8 dân số năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ nhóm dễ bị nghèo trở lại vẫn không thay đổi trong khoảng thời gian 2002-2015 và xoay quanh mức khoảng 1/4 dân số. Đây là những thay đổi khả quan, nhưng muốn gia tăng tính bền vững, các chính sách tăng trưởng bao trùm cần nhận ra và giải quyết các hạn chế mà các giai tầng kinh tế khác nhau phải đối mặt. Chính sách cho các nhóm nghèo còn lại cần giảm rào cản tới cơ hội kinh tế cho họ và bảo đảm tăng trưởng trên diện rộng, nhằm giúp các nhóm nghèo di chuyển lên các nấc thang cao hơn trong phân tầng thu nhập.
Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến bình luận, trao đổi của các đại biểu tham dự; thống nhất một số luận điểm chung về tăng cường cải thiện địa vị kinh tế nhằm giảm khoảng cách tiếp cận tới công ăn việc làm và dịch vụ, cải thiện chất lượng việc làm và tăng hòa nhập tài chính; tăng cường an ninh kinh tế bao gồm tăng cường hệ thống an sinh xã hội, mở rộng bảo hiểm xã hội. Các đại biểu cũng nhấn mạnh vào tình hình thực tế của Việt Nam cần chú trọng đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu và các nhóm còn dễ bị tổn thương.

VH

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech