Việt Nam - Israel: Đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực

Email In PDF

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trong các ngày từ 24-26/7/2017, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh dẫn đầu đã sang Israel tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel về hợp tác kinh tế, KH&CN và các lĩnh vực khác. Cùng tham dự Kỳ họp có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải, đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động Thương Binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

alt

Toàn cảnh Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel về hợp tác kinh tế, KH&CN và các lĩnh vực khác

Tại Kỳ họp, hai bên đã đánh giá kết quả thực hiện biên bản Kỳ họp lần thứ 1, thảo luận phương hướng và những biện pháp cụ thể tại Kỳ họp thứ 2 nhằm đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới. Kết quả khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, nhiệm vụ của Kỳ họp lần này là tìm ra các biện pháp nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực. Kết thúc Kỳ họp, hai bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel.
Phát biểu tại Kỳ họp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, thể hiện qua: Kim ngạch thương mại hai nước đã tăng lên trên 5 lần trong giai đoạn 2010-2016; Hai bên đã khởi động đàm phán hiệp định FTA; Israel đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, Phía bạn cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng quốc gia khởi nghiệp, và một loạt các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực KH&CN, nông nghiệp, công nghiệp…
 
Trong chuyến công tác lần này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đã có buổi gặp gỡ với ông Ô-phia A-ku-nít, Bộ trưởng Bộ KH&CN Israel và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác KH&CN giữa hai Bộ để triển khai Chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam - Israel.

alt

Bộ trưởng Bộ KH&CN Israel và Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Hai Bộ trưởng cũng đã thống nhất trao đổi các đoàn công tác trong những năm tới để thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học và tổ chức KH&CN hai nước.
Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đến thăm và làm việc với Cục Đổi mới công nghệ Israel, Trường Đại học Ben-Gurion, các doanh nghiệp, công ty như SouthUP, Trendlines, BioFishency, Mobileye.
Chuyến công tác đã mở ra cơ hội mới cho hợp tác hai nước nhằm triển khai có hiệu quả thống nhất cấp cao hai nước với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD/năm trong thời gian tới, xác định hợp tác KH&CN trở thành lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác giữa hai nước cũng như thúc đẩy toàn diện hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực.

Tin và ảnh: HH-CESTC

 

 


 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website