Giải thưởng Khoa học APEC về Đổi mới, Nghiên cứu và Giáo dục 2017 được trao cho công trình nghiên cứu về “Vật liệu cacbon mới”

Email In PDF

alt

Tối 11/5/2017 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Khoa học APEC về Đổi mới, Nghiên cứu và Giáo dục (ASPIRE 2017). Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Trần Quốc Khánh đã tham dự và trao Giải thưởng.

          ASPIRE là Giải thưởng được trao thường niên cho các nhà khoa học trẻ có các công trình nghiên cứu khoa họcxuất sắc, đồng thời có các hoạt động hợp tác với các nhà khoa học từ các nền kinh tế thành viên APEC khác. Mục đích của ASPIRE là nhằm: (i) Tăng cường mạng lưới KH&CN quốc tế; (ii) thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các cơ hội thương mại và đầu tư trong sự hài hòa với phát triển bền vững, thông qua các chính sách, đổi mới nghiên cứu và công nghệ, và chia sẻ tri ​​thức; (iii) thúc đẩy mối liên kết giữa nghiên cứu và đổi mới.

 

          Về chủ đề Giải thưởng, mỗi năm nền kinh tế đăng cai APEC sẽ chọn và đưa ra một chủ đề để các nền kinh tế thành viên đề cử các ứng viên phù hợp với chủ đề được lựa chọn tham gia giải thưởng ASPIRE.

          - Các chủ đề ASPIRE trong thời gian qua bao gồm:

          + Năm 2011 - Hoa Kỳ - “Tăng trưởng xanh”

          + Năm 2012 - Nga - “Đổi mới Y tế”

          + Năm 2013 - Indonesia - “Phát triển biển bền vững”

          + Năm 2014 - Trung Quốc - “Giao thông thông minh”

          + Năm 2015 - Philippines  - “Giảm rủi ro thiên tai: Nhận thức vai trò của biến đổi khí hậu và sựđa dạng”

          +Năm 2016 - Peru - “Công nghệ trong an ninh lương thực”

+ Và năm 2017 tại Việt Nam là “Công nghệ vật liệu mới”.

          Mỗi nền kinh tế thành viên sẽ xem xét đề cử một nhà khoa học trẻ (công dân của nền kinh tế APEC) với độ tuổi dưới 40. Các ứng cử viên phải có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, có hoạt động hợp tác với các nhà khoa học từ các nền kinh tế thành viên APEC khác, và có tác động ảnh hưởng đến các nền kinh tế APEC thông qua việc nghiên cứu, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, đổi mới thị trường liên quan đến chủ đề.

          Năm nay là năm thứ 7 Giải thưởng ASPIRE được tổ chức, với 17 ứng viên của các nền kinh tế thành viên APEC. Đây là số lượng ứng viên tham gia nhiều nhất từ trước đến nay. Giải thưởng đã được trao cho TS. Yanwu Zhu, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc với lĩnh vực nghiên cứu chính về “Vật liệu carbon mới”.

         Tin và ảnh: HH-CTV

 

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website