Tọa đàm giữa Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Tổng Giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng

Email In PDF

alt

Ngày 14/4/2016, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm giữa Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) nhằm chia sẻ những bí quyết làm nên thành công của Viettel, đặc biệt là trong việc phát triển hoạt động KH&CN. Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN năm 2017, thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu, là Lãnh đạo của 63 sở KH&CN, cùng các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ KH&CN.

Tại buổi Tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Chọn việc khó mà làm, biết nhìn nhận bằng tư duy khác biệt” là bí quyết tạo nên thành công của Viettel. Khi mới tham gia vào thị trường viễn thông, thay vì hướng tới tầng lớp khách hàng khá giả như các nhà mạng khác, Viettel lựa chọn hướng tới đại chúng. Nhờ tư duy phù hợp với xu thế phát triển nên chỉ sau vài năm, Viettel đã chiếm thị phần áp đảo, đánh bại hầu hết đối thủ. Với tầm nhìn táo bạo, Viettel đã chinh phục được thị trường 12 quốc gia, dự kiến tới năm 2020 sẽ là 20 quốc gia. Một ví dụ điển hình khác, nếu trước đây các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông chỉ đầu tư từng bước để nâng cấp công nghệ nhằm giảm chi phí, khiến Việt Nam phải mất 20 năm mới phủ kín công nghệ 2G và gần 10 năm cho công nghệ 3G, thì Viettel lại mạnh dạn tổ chức nghiên cứu và phát triển đồng thời nhiều công nghệ cao giúp phủ sóng di động theo công nghệ 4G chỉ trong 6 tháng, qua đó hình thành hệ thống nền tảng hạ tầng viễn thông 4G đứng top đầu trên thế giới. Một bí quyết quan trọng khác để phát triển công nghệ cao của Viettel là tư duy quản trị theo kết quả đầu ra thay vì kiểm soát đầu vào. Với tư duy này, Quỹ KH&CN do Viettel trích lập được sử dụng theo nguyên tắc cho vay, nghĩa là người đăng ký sử dụng không chỉ làm ra sản phẩm mà còn phải ứng dụng được, bán được, sau một thời gian phải tạo thành nguồn thu để trả lại cho Tập đoàn cả vốn lẫn lãi...

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng còn có những trao đổi cởi mở về phương thức đổi mới quản lý hoạt động KH&CN, cũng như phân tích khả năng hợp tác giữa Viettel với các đơn vị nghiên cứu tại các địa phương. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến vấn đề hợp tác nhằm phát huy nền tảng viễn thông 4G của Viettel, giúp tạo ra những "kho tri thức số", phục vụ thiết thực cho người dân, kể cả hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

    Tin và ảnh: LTH

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website