Khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh

Email In PDF

Ngày 17/3/2017, tại Ninh Thuận đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh thuộc Dự án “Nghiên cứu triển khai và đầu tư áp dụng công nghệ xanh phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch, ít phát thải khí nhà kính” do Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (VAWR) làm chủ đầu tư. Tham dự Lễ khởi công có ông Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận, ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

alt

PGS.TS Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc VAWR phát biểu tại Lễ khởi công

Phát biểu tại Lễ khởi công, PGS.TS Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc VAWR cho biết, Dự án được thực hiện với mục tiêu đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại phục vụ công tác nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm KH&CN có giá trị, được chuyển giao vào thực tế nhằm phát triển một nền nông nghiệp xanh, bền vững và giảm phát thải khí nhà kính. Tổng diện tích thực hiện Dự án là 34,3 ha, bao gồm nhà quản lý; khu khảo nghiệm, chuyển giao nông nghiệp công nghệ cao cho cây trồng cạn; khu khảo nghiệm lúa; khu xưởng nghiên cứu, sản xuất; khu nghiên cứu và nhân giống theo công nghệ nuôi cấy mô; hệ thống thủy lợi; hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống điện; trạm quan trắc khí tượng thông minh. Với cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, Trung tâm sẽ là nơi nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao nông nghiệp công nghệ cao cho khu vực hạn hán nhất của cả nước là vùng Nam Trung Bộ và là nơi thực hiện mô hình liên kết chặt chẽ trong chuyển giao công nghệ giữa các nhà nghiên cứu với doanh nghiệp và người nông dân.

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, trong thời gian qua Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp triển khai nhiều dự án liên quan để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở việc tạo ra nguồn nước là chưa đủ cơ hội để tỉnh có thể phát triển mà còn có nhiều việc phải làm. Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh là bước cụ thể hóa vấn đề đưa các tiến bộ KH&CN vào đời sống, người dân có thể cùng làm cùng phối hợp, tham quan học tập kinh nghiệm. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là mô hình tăng trưởng xanh, mô hình tăng trưởng bền vững dựa trên phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tạo ra bước phát triển đột phá cho Ninh Thuận nói riêng và những tỉnh khó khăn về nguồn nước nói chung.

Tin và ảnh: CT&CTV

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech