Ghép tạng thành công, cứu sống 4 người từ một trường hợp chết não hiến tạng

Email In PDF

alt

Từ một trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, ngày 15/3/2017, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép thành công các tạng: gan, tim, và hai thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép.

Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H (34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại các bệnh viện trong nước và Singapore. Với nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình và đặc biệt các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Bệnh nhân được ghép tim là N.T.H (10 tuổi, thôn Tiền Huân, xã Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Đây là ca ghép tim cực kỳ khó khăn được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, từ quả tim người lớn hiến tặng ghép sang bệnh nhi nhỏ tuổi. Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Bệnh nhân N.T.H được chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị nào khác ngoài ghép. Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng, trường hợp không có thuốc, tính mạng của bé chỉ được tính bằng ngày. Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng. 13 giờ sau ghép, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi.
Cũng từ nguồn tạng hiến, kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận, trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.

SH

 

 


 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website