Lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016

Email In PDF

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ trao Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016 tại Trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội).

alt

279 nhóm sinh viên đã gửi đề tài tới cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2016

Năm 2016, sinh viên đã gửi 279 đề tài thuộc các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học y dược, khoa học nông nghiệp, khoa học xã hội và khoa học nhân văn. Qua 2 vòng đánh giá với sự tham gia của gần 200 lượt giám khảo, 8 đề tài đã được trao giải Nhất và 38 đề tài được trao giải Nhì.

Trong 8 nhóm thí sinh đạt giải Nhất, Vàng A Mẻ, sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Tây Bắc gây ấn tượng vì là thí sinh duy nhất thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cá nhân. Nam sinh viên người Mông mang đến Giải thưởng công trình điều tra kinh nghiệm sử dụng cây thuốc và các thành phần cây thuốc ở quê hương Sơn La. “Là sinh viên dân tộc ở một trường đại học miền núi, em rất vui khi đạt được giải Nhất”, A Mẻ chia sẻ và khẳng định sẽ tiếp tục phát triển đề tài.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng, Giải thưởng ghi nhận thành tích nghiên cứu khoa học của sinh viên, là sự động viên, khích lệ thế hệ trẻ trong quá trình học tập và khởi nghiệp. Tuy nhiên, Giải thưởng năm nay vẫn còn một số hạn chế như: số đề tài có chất lượng cao chưa nhiều hay một số trường đại học chưa thực sự quan tâm đến Giải thưởng.

Xác định nghiên cứu khoa học là một phần quan trọng trong quá trình đổi mới, phát triển đất nước, Thứ trưởng Hùng hy vọng Giải thưởng sẽ hoàn thiện hơn trong những năm sau.

8 đề tài đoạt giải Nhất

1. Phát hiện, nhận biết mặt người và ứng dụng video thông minh trên thiết bị di động của nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

2. Nghiên cứu tổng hợp các hạt Nano từ tính làm chất dẫn mang thuốc tới mục tiêu và nhả thuốc “curcumin” trong điều trị ung thư của nhóm sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

3. Phân lập và sản xuất chế phẩm nấm Paecilomyces sp phòng trừ một số loài sâu hại cây trồng của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh.

4. Nghiên cứu nhiệt độ da bàn chân bệnh nhân đái tháo đường bằng nhiệt kế hồng ngoại của nhóm sinh viên Học viện Quân y.

5. Luật quốc tế về hoạt động quân sự trên biển và thực trạng ở Biển Đông của nhóm sinh viên Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh.

6. Khảo sát văn bản Bạch bí của Miên Thẩm - luận về Miên Thẩm và loại hình tác giả hoàng tộc Triều Nguyễn của nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

7. Nghiên cứu đất trộn Bentonite trong chống thấm bãi rác thải ở Việt Nam của nhóm sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải.

8. Nghiên cứu về cây thuốc của người dân bản địa của sinh viên đến từ Trường Đại học Tây Bắc.

(vnexpress.net)

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website