Bà Rịa - Vũng Tàu: Lễ công bố công nhận nghề truyền thống sản xuất Muối huyện Long Điền

Email In PDF

291 baria

Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá học tập cộng đồng xã An Ngãi, UBND huyện Long Điền đã tổ chức Lễ công bố “Công nhận nghề truyền thống sản xuất Muối huyện Long Điền”. Tham dự buổi Lễ, về phía tỉnh có ông Nguyễn Tiến Bảy - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh; về phía huyện có ông Võ Văn Dũng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; ông Trần Quang Vinh - PCT Hội đồng nhân dân huyện; ông Trần Kim Phúc - PCT UBND huyện cùng đại diện các Sở ban ngành thuộc tỉnh, các phòng ban thuộc huyện và các hộ sản xuất muối trên địa bàn huyện.

 

Nghề muối của huyện Long Điền được hình thành và phát triển đến nay đã hơn 160 năm. Với điều kiện đất đai, nguồn nước, khí hậu phù hợp cho việc sản xuất muối, huyện Long Điền hiện có khoảng 402,2 ha đất làm muối, tập trung chủ yếu tại xã An Ngãi: 234,5 ha và Thị trấn Long Điền: 167,7 ha. Sản lượng muối bình quân của huyện Long Điền giai đoạn 2004 - 2017 đạt 29.659 tấn/năm. Bình quân trên 01 ha, diêm dân thu được khoảng 44,6 triệu đồng (muối truyền thống) và 104,6 triệu đồng (muối trải bạt). Mặc dù có năng suất và giá bán cao hơn muối truyền thống nhưng do chi phí đầu tư khá cao nên hiện nay toàn huyện chỉ có khoảng 35 ha sản xuất muối trải bạt (trên 402,2 ha muối toàn huyện, chiếm 8,7%).

Năm 2013, sản phẩm muối của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trong đó có muối của huyện Long Điền) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) quyết định công nhận Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Muối Bà Rịa”.

Hiện nay, quy trình sản xuất muối của phần lớn diêm dân thị trấn Long Điền và xã An Ngãi vẫn theo phương thức truyền thống, sử dụng sức lao động và kinh nghiệm là chính để làm nghề. Bên cạnh đó có một số hộ đã áp dụng cơ - điện khí hoá vào sản xuất (đưa nước vào ô phơi bằng sa quạt gió và máy bơm), sử dụng con lăn làm nền đất, cào muối bằng máy và vận chuyển muối bằng xe đẩy, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công và tăng thêm lợi nhuận.

Tại buổi lễ, ông Văng Vĩnh Huy - PTP Nội vụ Huyện Long Điền đã công bố quyết định số 2516/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND tỉnh về việc công nhận nghề truyền thống sản xuất Muối huyện Long Điền. Theo đó, Nghề sản xuất Muối huyện Long Điền được hưởng các chính sách ưu đãi về phát triển ngành nghề nông thôn theo quy định tại Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính Phủ và các chính sách có liên quan.

Việc công nhận nghề truyền thống sẽ giúp bảo tồn và phát triển bền vững nghề “sản xuất muối” của huyện Long Điền, phù hợp với định hướng phát triển nghề và thực tế của địa phương gắn với du lịch, khuyến khích và tạo điều kiện để diêm dân an tâm sản xuất muối, giúp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

(Sở KH&CN Bà Rịa - Vũng Tàu)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech