Vĩnh Long: Quy trình bảo quản và chế biến đa dạng sản phẩm từ khoai lang

Email In PDF

Đó là kết quả của Đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu công nghệ bảo quản khoai lang tươi và chế biến đa dạng sản phẩm từ khoai lang ở tỉnh Vĩnh Long” vừa được Hội đồng KH&CN (Hội đồng) đánh giá nghiệm thu vừa qua; GS.TS Lê Văn Việt Mẫn - Trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm - Khoa Kỹ thuật Hoá học, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Hội đồng.

 

Đề tài do PGS.TS Nhan Minh Trí - Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm. Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ bảo quản khoai lang tươi và chế biến đa dạng sản phẩm từ khoai lang ở tỉnh Vĩnh Long.

Theo Báo cáo tổng kết, đề tài đã nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm thành công 4 quy trình công nghệ: Bảo quản khoai lang tươi; chế biến bánh phồng tôm từ khoai lang tím Nhật; chế biến tinh bột và rượu chưng cất từ khoai lang trắng. Các sản phẩm chế biến từ khoai lang được đánh giá cảm quan tốt. Ngoài ra, đề tài cũng giúp đào tạo 12 kỹ sư, 4 thạc sĩ liên quan đến bảo quản và chế biến sản phẩm từ khoai lang cho Vĩnh Long và các tỉnh ĐBSCL; xuất bản 6 bài báo khoa học; tư vấn công nghệ và quảng bá sản phẩm từ khoai lang Bình Tân - Vĩnh Long đến các doanh nghiệp và người dân thông qua các cuộc hội nghị, hội thảo quốc tế, hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh…

Hội đồng đánh giá kết quả của đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn, giúp kéo dài thời gian bảo quản củ khoai lang tươi cũng như nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm từ khoai lang của tỉnh Vĩnh Long; nhóm nghiên cứu nghiêm túc trong triển khai thực hiện, bám sát đề cương, hoàn thành đạt và vượt mục tiêu, nội dung đề ra. Tuy nhiên, Hội đồng cũng yêu cầu ban chủ nhiệm đề tài cần hoàn chỉnh báo cáo tổng kết theo góp ý của thành viên Hội đồng, đặc biệt là phân tích sâu hiệu quả kinh tế của đề tài; làm rõ hơn thông số kỹ thuật, năng suất… của các quy trình; bổ sung kết luận và kiến nghị, đặc biệt chú trọng giải pháp ứng dụng và chuyển giao kết quả đề tài; thực hiện đăng ký lưu giữ theo quy định.

Kết quả, đề tài được Hội đồng thống nhất nghiệm thu xếp loại Đạt.

(Sở KH&CN Vĩnh Long)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech