Đắk Lắk: Xây dựng mô hình trồng giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp

Email In PDF

78 daklak

Vừa qua, Sở KH&CN Đắk Lắk đã tổ chức hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: "Xây dựng mô hình trồng giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk". Nhiệm vụ do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Ea Súp thực hiện, chủ nhiệm nhiệm vụ là KS Nguyễn Ngọc Phú.

 

Lúa đen (lúa nương) của đồng bào dân tộc Thái (Dân tộc miền Bắc di dân tự do) là giống lúa quý được gieo trồng tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp với nhiều ưu điểm và giá trị kinh tế cao. Việc trồng và bảo tồn giống lúa này không chỉ có ý nghĩa về đa dạng sinh học mà còn góp phần phát triển các vùng lúa hàng hóa trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, việc bảo tồn nguồn giống của người dân trên địa bàn huyện còn hạn chế, chủ yếu do người dân tự giữ giống từ vụ này sang vụ khác nên không tránh khỏi sự thoái hóa giống do yếu tố di truyền và điều kiện ngoại cảnh tác động. Với mục tiêu bảo tồn giống lúa đen của dân tộc Thái trên địa bàn huyện, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo đặc sản của tỉnh Đắk Lắk.

Nhiệm vụ được xây dựng với mục tiêu: Bảo tồn giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp. Nội dung nghiên cứu là xây dựng mô hình trồng giống lúa đen với diện tích 5 ha/mô hình (quy mô 10 ha), đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của giống lúa tại địa phương; Tập huấn giới thiệu kỹ thuật trồng giống lúa đen…

Sau khi nghe Ban Chủ nhiệm báo cáo thuyết minh nhiệm vụ, Hội đồng tư vấn đã đưa ra nhiều nhận xét, góp ý về mục tiêu, nội dung của nhiệm vụ để Ban Chủ nhiệm chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu, thống nhất đổi tên nhiệm vụ là “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp” và đưa vào danh mục thực hiện.

(Sở KH&CN Đắk Lắk)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech