Đắk Lắk: Xây dựng mô hình trồng một số loại rau theo hướng VietGAP tại thành phố Buôn Ma Thuột

Email In PDF

117 daklak

Vừa qua, Sở KH&CN Đắk Lắk đã tổ chức Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: Xây dựng mô hình trồng một số loại rau theo hướng VietGAP tại thành phố Buôn Ma Thuột. Nhiệm vụ được thực hiện theo mẫu dự án thực nghiệm do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Đắk Lắk’ chủ trì, ông Lê Đăng Pha làm chủ nhiệm.

 

Rau là thực phẩm quan trọng và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người, cùng với thức ăn từ động vật, rau cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của con người, đặc biệt là các vitamin, các axít hữu cơ, chất khoáng, một phần các nguyên tố đa, vi lượng trong cấu tạo tế bào. Muốn cơ thể con người hoạt động bình thường cần cung cấp khoảng 2.300 - 2.500 kcl mỗi ngày, trong đó phải có 230 - 250g rau (tương đương với 7,5 - 8kg/tháng hay 90 - 100kg/năm). Tuy nhiên trong thực tế hiện nay người sử dụng vẫn còn dè dặt trong việc mua và sử dụng các loại rau được bày bán trên địa bàn bởi sự e ngại việc nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng, nitrate, các vi khuẩn, kí sinh trùng,… các độc chất, vi khuẩn này là những nguyên nhân gây ngộ độc cấp tính và tích lũy lâu ngày sẽ gây ung thư… việc lựa chọn được những loại rau an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng là hết sức khó khăn.

Dự án thực nghiệm được xây dựng nhằm 4 mục tiêu chính: Tiếp nhận công nghệ và hoàn thiện quy trình sản xuất, sơ chế và bảo quản một số loại rau theo VietGAP; Xây dựng mô hình sản xuất một số loại rau ăn lá (cả ngọt, cải xanh) theo VietGAP trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, năng suất đạt 2,5 tấn/vụ/1000m2 cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng/vụ/1.000m2; Xây dựng mô hình sản xuất một số loại rau ăn quả (khổ qua, dưa leo, đậu cô ve) theo VietGAP trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, năng suất đạt 3,0 tấn/vụ/1000m2 cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/vụ/1.000m2; Xây dựng mô hình sản xuất rau mầm theo VietGAP trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột,năng suất đạt 70kg/ngày/100m2 cho thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng/ngày/100m2.

Sau khi nghe Ban Chủ nhiệm báo cáo thuyết minh dự án thực nghiệm, Hội đồng tư vấn đã đưa ra nhiều nhận xét, góp ý cho Ban Chủ nhiệm nhằm chỉnh sửa hoàn thiện thuyết minh và thống nhất đưa dự án thực nghiệm vào danh mục thực hiện.

(Sở KH&CN Đắk Lắk)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech