Sóc Trăng: Ứng dụng công nghệ điện tử và thông tin để quản lý một số chỉ số môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Email In PDF

235 soctrang

Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ điện tử và thông tin để quản lý một số chỉ số môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ ở tỉnh Sóc Trăng”, do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm đề tài là TS Nguyễn Thiện Nghĩa. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt yêu cầu.

 

Hiện nay, nghề nuôi tôm đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tình hình trong vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, việc vận hành các mô hình nuôi tôm theo phương thức nuôi truyền thống dựa vào kinh nghiệm dẫn đến nhiều rủi ro cho người nuôi và bất cập trong việc chứng minh nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Trong khi yêu cầu của thị trường đối với sản phẩm tôm sản xuất ngày một nâng cao theo các tiêu chuẩn quốc tế. Việc ứng dụng những tiến bộ của công nghệ điện tử và thông tin theo xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm hỗ trợ cho nghề nuôi tôm tự động hóa quá trình nuôi là cần thiết nhằm giải quyết các vấn đề nêu trên từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

Từ thực tế nêu trên, vào cuối năm 2015 tỉnh Sóc Trăng đã phê duyệt cho triển khai thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ điện tử và thông tin để quản lý một số chỉ số môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ ở tỉnh Sóc Trăng” do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì thực hiện bằng nguồn kinh phí tài trợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grobest Industrial Việt Nam.

Sau thời gian triển khai thực hiện, nhóm thực hiện Đề tài đã thiết kế, xây dựng hệ thống thiết bị theo dõi môi trường nước nuôi tôm nước lợ tự động để phân tích và can thiệp kịp thời về sự biến đổi đột ngột của các yếu tố môi trường nước trong quá trình nuôi tôm; xây dựng các mô đun có khả năng tự động phân tích, giúp việc xử lý môi trường nước trong ao nuôi tôm theo tiêu chuẩn an toàn sinh học; thiết kế, xây dựng hệ thống lưu trữ, quản lý đồng bộ thông tin ở các ao nuôi tôm trong suốt quá trình nuôi; xây dựng Cổng thông tin để đơn vị ứng dụng công nghệ này có thể cập nhật các thông tin cần thiết từ quá trình nuôi đến thu hoạch sản phẩm. Thông qua việc xây dựng ao nuôi tôm thâm canh tại xã An Thạnh Đông, huyện Cù lao Dung, đơn vị chủ trì đã lắp đặt hệ thống theo dõi giám sát các thông số môi trường: nhiệt độ, pH, độ mặn, độ trong, nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm; thu thập số liệu và xây dựng hệ thống lưu trữ thông tin; xây dựng mô đun nội suy các diễn biến môi trường, xây dựng cổng thông tin cho chủ hộ nuôi tôm ứng dụng kết quả đề tài cập nhật thông tin tự động trong quá trình nuôi.

Căn cứ trên Hợp đồng, Đề cương đề tài đã được phê duyệt và nội dung đã thực hiện, Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh do PGS.TS Trương Quốc Phú - Trưởng Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ làm Chủ tịch Hội đồng đã đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt yêu cầu, đề nghị Chủ nhiệm đề tài hoàn chỉnh các nội dung theo góp ý của các thành viên Hội đồng để bàn giao sản phẩm với Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng.

(Sở KH&CN Sóc Trăng)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech