TP Hồ Chí Minh: Liên kết dữ liệu để xây dựng công cụ chia sẻ thông tin như Google

Email In PDF

145 tp

Đề án hướng tới liên kết, phát triển, tích hợp cơ sở dữ liệu (CSDL) nguồn lực thông tin KH&CN hiện có của TP Hồ Chí Minh và xây dựng giao diện tìm kiếm đơn giản như Google để người dùng nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận.

 

Đó là những mục tiêu chính của đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN do bà Bùi Thanh Bằng - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP Hồ Chí Minh (CESTI) trình bày tại Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác tham gia Đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN diễn ra ngày 11/5.

Buổi lễ ký kết có sự tham gia của GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh và đại diện nhiều trường, viện trên địa bàn thành phố như viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, thư viện trung tâm - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về đề án, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng cho biết: Việc sử dụng, ứng dụng các thông tin KH&CN rất quan trọng. Hiện nay trên địa bàn TP.HCM mỗi trường, viện, đơn vị có những nguồn thông tin khác nhau nhưng các nguồn thông tin này chưa được tích hợp với nhau để hoạt động hiệu quả. Do đó, Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh đã tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quyết định xây dựng đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp, hỗ trợ các đơn vị, trường, viện khảo sát và phân tích chuẩn hóa dữ liệu từ các phòng thí nghiệm, thử nghiệm, các doanh nghiệp KH&CN, tổ chức hoạt động KH&CN và các chuyên gia KH&CN trong 4 ngành công nghiệp chủ lực để đưa vào hệ thống liên kết thông tin. Theo dự kiến, trong năm 2018 hệ thống liên kết gồm ít nhất 10 đơn vị.

Từ cơ sở dữ liệu được liên kết, ban thực hiện đề án sẽ xây dựng công cụ chia sẻ thông tin KH&CN với hình thức đơn giản như Google, cho phép người dùng tìm theo ngôn ngữ tự nhiên hoặc kết hợp phần tử thông tin trong các trường dữ liệu cụ thể. Kết quả tìm kiếm tập hợp từ nhiều nguồn, được phân loại và nhóm tự động theo các phần tử thông tin phù hợp tới người dùng. Ngoài ra, hệ thống cũng có liên kết để xem tài liệu toàn văn dẫn đến hệ thống thư viện của các đơn vị thành viên.

Theo kế hoạch dự kiến, khâu đầu tiên của đề án là khảo sát và phân tích chuẩn hóa, cập nhật dữ liệu vào hệ thống liên kết sẽ được thực hiện từ tháng 5.2018. Đến tháng 9.2018, hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN TP Hồ Chí Minh sẽ chính thức ra mắt cộng đồng.

TS Phạm Phú Quốc, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: Hiện nay cũng có nhiều cách tiếp cận thông tin KH&CN nhưng phương thức được Sở KH&CN giới thiệu là phương thức khoa học, dễ tiếp cận và tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Đây là ý tưởng rất tốt. Càng nhiều người tiếp cận được thì giá trị của thông tin KH&CN càng được nhân lên.

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng đại diện Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh cùng ký kết biên bản thỏa thuận tham gia hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN với đại diện 12 đơn vị, trường, viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố.

(khampha)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech