Hải Dương: Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của cao khô thân cây chuối tiêu ứng dụng trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường tuýp 2

Email In PDF

Vừa qua, Sở KH&CN Hải Dương đã tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của cao khô thân cây chuối tiêu (Musa Paradisiaca L.) ứng dụng trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường tuýp 2”. Đề tài do Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương chủ trì thực hiện, TS Nguyễn Thị Đông làm chủ nhiệm và thực hiện trong thời gian từ năm 2016 - 2017.

 

Ban chủ nhiệm đề tài đã tiến hành nghiên cứu đánh giá cơ chế tác dụng hạ đường máu của cao thành phần thân cây chuối tiêu trên động vật thực nghiệm; nghiên cứu thành phần hóa học, độc tính của cao thành phần thân cây chuối tiêu; nghiên cứu bào chế được thực phẩm chức năng dạng viên nang cứng; đánh giá tác dụng của viên nang thực phẩm chức năng trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Đề tài nghiên cứu xuất phát từ việc thu gom thân cây chuối tiêu sau khi đã thu hoạch quả để chiết xuất lấy bột, đóng thành viên nang cứng “chuối tiêu”. Quy trình bào chế đơn giản, dễ thực hiện, kết quả kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu yêu cầu về chất lượng và có tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường tuýp 2 trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đang điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương.

Đề tài được Hội đồng Khoa học công nghệ nghiệm thu xếp loại Khá.

(Sở KH&CN Hải Dương)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website