Nghệ An: Nghiệm thu đề tài

Email In PDF

82 nghe an

Vừa qua, tại Văn phòng Sở KH&CN Nghệ An đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dry bio - toilet để xây dựng mô hình nhà vệ sinh không dùng nước tại Đảo Mắt, tỉnh Nghệ An" do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm chủ trì, Thượng tá Nguyễn Văn Minh làm chủ nhiệm, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN - chủ trì buổi nghiệm thu.

 

Đề tài được triển khai thực hiện từ tháng 11/2016 đến nay với mô hình thực hiện tại Đảo Mắt, Nghệ An - là vùng biển nên rất khan hiếm nguồn nước ngọt, thiếu nguồn điện, thiếu hệ thống thoát nước. Đề tài đã thực hiện được những mục tiêu chính: Thiết kế và xây dựng được mô hình mẫu phần cứng nhà vệ sinh không dùng nước; Nghiên cứu được chế phẩm xử lý phế thải nhà vệ sinh không dùng nước phù hợp với điều kiện Đảo Mắt từ các chủng vi sinh vật hiện có tại Việt Nam; Xây dựng ba nhà vệ sinh không dùng nước đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn; Xây dựng được mô hình thử trồng rau xanh có sử dụng phân hữu cơ từ hệ thống nhà vệ sinh không dùng nước, quy mô 0,5ha. Với những mục tiêu chính đó, đề tài đã xây dựng được nhà vệ sinh không dùng nước dựa trên công nghệ dry bio - toilet có những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm nguồn nước sạch; giúp tránh xả thải; không gây ô nhiễm môi trường; giải quyết nhu cầu vệ sinh và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ của chiến sỹ Đảo Mắt. Ngoài ra, chất thải sau khi phân hủy được thu gom còn có thể sử dụng làm phân bón.

Qua bản trình bày báo cáo của chủ nhiệm đề tài, Hội đồng KH&CN cũng đã đánh giá rất cao về quá trình thực hiện cũng như tính ứng dụng thực tiễn của đề tài. Kết quả của đề tài đã cho thấy tính hiệu quả của việc sử dụng nhà vệ sinh không dùng nước tại các khu vực khó khăn về địa hình, nguồn nước sạch, không có hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng bổ sung thêm một số ý kiến để đề tài được hoàn thiện hơn như: Cần đồng nhất tên gọi và miêu tả rõ hơn về nhà vệ sinh không dùng nước; Mục biện pháp ngăn mùi cần phân tích rõ hơn; Bổ sung thêm chứng nhận kết quả kèm theo về tồn dư các chất của phân. Ngoài ra, cần nhân rộng mô hình qua các đảo khác; các vùng biên giới; các vùng khan hiếm nước ngọt để phục vụ nhu cầu cấp thiết của cộng đồng.

Đề tài được thông qua và đồng ý nghiệm thu, xếp loại: Xuất sắc.

(Sở KH&CN Nghệ An)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech