Sóc Trăng: Ứng dụng tưới tiết kiệm nước vào sản xuất rau an toàn tại thị xã Ngã Năm

Email In PDF

Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng tưới tiết kiệm nước vào sản xuất rau an toàn tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng”. Kết quả thực hiện được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá đạt yêu cầu và xếp loại B.

 

Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp có vai trò quan trọng góp phần nâng cao năng xuất, chất lượng và hiệu quả sản xuất đang được các ngành, các cấp đến nông dân quan tâm.

Hiện nay, nhu cầu dinh dưỡng của con người cũng được nâng cao, trong đó, rau xanh là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mọi người. Do đó, vấn đề về chất lượng các loại rau an toàn đang là vấn đề đang được quan tâm và lo ngại của nhiều người tiêu dùng, vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên các sản phẩm rau ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng và là gánh nặng cho xã hội, đặc biệt là các loại rau sử dụng trực tiếp. Chính vì vậy, dự án “Ứng dụng tưới tiết kiệm nước vào sản xuất rau an toàn tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng” được triển khai thực hiện tại ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện nhằm nâng cao chất lượng rau cung cấp cho người tiêu dùng, nâng cao nhận thức của người dân trong việc ứng dụng tưới tiết kiệm nước vào sản xuất rau an toàn, đồng thời góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người dân.

Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 6/2017 với nguồn vốn sự nghiệp KH&CN, nhóm thực hiện đã triển khai được các nội dung: Xây dựng nhà lưới chống côn trùng, giảm ánh sáng với diện tích 200 m2; lắp hệ thống tưới phun mưa; trồng xà lách và cải thìa trong nhà lưới; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau, đăng ký nhãn hiệu rau; chuyển giao kỹ thuật xây dựng nhà lưới, quy trình sản xuất rau an toàn và hệ thống tưới tiết kiệm nước, tập huấn về an toàn thực phẩm trong sản xuất rau; tổ chức Hội thảo đánh giá nhân rộng mô hình.

Qua 6 tháng triển khai thực hiện dự án cho thấy, nhóm thực hiện đã triển khai tốt các nội dung theo Thuyết minh được phê duyệt. Mô hình của dự án tiết kiệm được 30,82% lượng nước tưới so với tập quán canh tác của người dân tại địa phương; giảm được công chăm sóc; giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật; giảm lượng phân bón; giảm được chi phí sản xuất; năng suất đạt 381kg/200m2 đối với cải xà lách, 440kg/200m2  đối với cải thìa; tăng hiệu quả kinh tế cho người dân; đồng thời mô hình này còn giúp người dân sản xuất được ngay cả mùa khô, trong điều kiện xâm nhập mặn và thiếu nước, góp phần tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, kết quả dự án còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất rau an toàn, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản suất, đảm bảo chất lượng về sản phẩm rau an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

(Sở KH&CN Sóc Trăng)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech