Bắc Ninh: Lễ công bố, đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tre trúc Xuân Lai”

Email In PDF

alt

Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Gia Bình long trọng tổ chức Lễ công bố, đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Tre trúc Xuân Lai”. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các đồng chí là Lãnh đạo Sở KH&CN, Lãnh đạo UBND huyện Gia Bình, UBND xã Xuân Lai cùng các đồng chí đại diện các Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Huyện, đại diện các hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất mây tre đan và các nghệ nhân của làng nghề. Về dự buổi lễ còn có đại diện Công ty TNHH Phát triển tài sản Trí tuệ Việt.

Xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh từ hàng trăm năm qua đã là làng nghề truyền thống  chuyên sản xuất các sản phẩm làm từ tre, trúc hun khói. Các sản phẩm này, nhất là sản phẩm gia dụng từ lâu đã được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến, ưa thích. Đây là các sản phẩm mang nhiều ý nghĩa nhân văn, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân địa phương và các gia đình.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh tại Quyết định số 507/2015/QĐ-UBND ngày 5/5/2016, giao cho Sở KH&CN chủ trì phối kết hợp với UBND huyện Gia Bình, các sở ban ngành và địa phương xây dựng đề án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Mây tre đan Xuân Lai, huyện Gia Bình. Sau 1 năm thực hiện đến nay nhãn hiệu tập thể tre trúc Xuân Lai đã được Bộ KH&CN (Cục SHTT theo phân cấp) cấp văn bằng bảo hộ độc quyền Số 288947 cho nhãn hiệu tập thể “Tre trúc Xuân Lai”, kèm theo Quyết định số 69243/QĐ-SHTT ngày 4/10/2017. Đây là nhãn hiệu tập thể thứ 6 của tỉnh Bắc Ninh được bảo hộ và là sản phẩm đầu tiên đối với nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ tre trúc của tỉnh Bắc Ninh.

Việc nhà nước công nhận nhãn hiệu tập thể Tre trúc Xuân Lai khẳng định: nhà nước công nhận, bảo hộ nghề tre trúc với các sản phẩm của địa phương gắn với nhãn hiệu mà chủ sở hữu là Hội nông dân Xuân Lai; thể hiện sự độc tôn nghề, độc tôn sản phẩm tre trúc gắn với nhãn hiệu. Việc sản phẩm được gắn nhãn hiệu cũng là thể hiện nguồn gốc, xuất sứ để hàng hóa có niềm tin, uy tín với người tiêu dùng, chống hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Trên cơ sở đó sản phẩm được lưu thông, phát triển rộng khắp mọi vùng miền mang lại hiệu quả kinh tế cho nhân dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường nhiệt liệt chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Xuân Lai, huyện Gia Bình. Những thành quả lao động miệt mài với bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dành cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ tre trúc nổi tiếng xứng đáng được vinh danh và ghi nhận. Đồng thời, đồng chí biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của Sở KH&CN, UBND huyện Gia Bình, UBND xã Xuân Lai cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan. Qua đây, đồng chí đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tuyên truyền sâu rộng bằng các phương tiện hữu hiệu để các sản phẩm tre trúc Xuân Lai đến với mọi người, mọi nhà, từ đó tăng cường phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đề nghị Sở KH&CN tiếp tục nghiên cứu phối hợp với các sở ban ngành chuyên môn liên quan, hướng dẫn người dân làng nghề áp dụng, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến hoạt động của làng nghề; UBND huyện Gia Bình, UBND xã Xuân Lai, Hội nông dân huyện Gia Bình, Hội Nông dân xã Xuân Lai và cộng đồng những người sản xuất và kinh doanh sản phẩm của làng nghề tiếp tục nỗ lực hơn nữa, có các giải pháp cụ thể để phát triển bền vững (kinh tế - xã hội - môi trường) làng nghề truyền thống, duy trì chất lượng sản phẩm ổn định, đẹp về kiểu dáng mẫu mã nhằm đáp ứng thị hiếu và tạo niền tin cho người tiêu dùng, phát triển thị trường, gia tăng giá trị của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể.

Trong buổi chiều cùng ngày, các đồng chí Lãnh đạo đã đi thăm một số mô hình sản xuất các sản phẩm từ tre, trúc hun khói tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình.

(Sở KH&CN Bắc Ninh)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech