TP Hồ Chí Minh: Sắp triển khai chương trình sản phẩm mục tiêu về tế bào gốc

Email In PDF

alt

Vấn đề quan trọng nhất vẫn là tạo ra sản phẩm cụ thể thu hút được nhà đầu tư, là cơ sở để các nhà khoa học tiến hành khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công.

Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh ngày 13/10/2017 tổ chức buổi hội thảo “Chương trình sản phẩm mục tiêu về tế bào gốc” nhằm thu thập ý kiến chuyên gia về việc nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ sản xuất tế bào gốc phục vụ điều trị một số bệnh phổ biến tại TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022. Đây là chương trình mà Sở Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh “đặt hàng” Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh).

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh kỳ vọng việc thực hiện chương trình sản phẩm mục tiêu KH&CN sẽ tạo ra sản phẩm cụ thể, giải quyết một số vấn đề cụ thể của Thành phố, khắc phục điểm yếu đầu tư KH&CN dàn trải khiến không tập trung được nguồn lực cần thiết, qua đó giúp tăng cường ứng dụng thành quả KH&CN vào thực tế và gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học với các doanh nghiệp.

Theo ông Dũng, hiện nay, 1 trong 2 yêu cầu được đặt ra là thiết kế lại các chương trình mục tiêu, trong đó có chương trình sản phẩm mục tiêu về tế bào gốc, nhằm tạo ra thế mạnh cho Thành phố. Bên cạnh đó, yêu cầu gắn kết với khu vực doanh nghiệp để thu hút sự đầu tư và chung tay tham gia sẽ hấp dẫn hơn khi có chương trình dài hơi nhiều năm, sẽ mang lại kết quả tốt hơn những chương trình ngắn hạn.

Khẳng định nếu tiến hành nghiên cứu cơ bản từ đầu thì sẽ không đi nhanh được, ông Dũng cho biết cần dựa trên những kiến thức mà thế giới đã có để tiếp tục phát triển và đi tiếp vào những mục tiêu sâu hơn, cụ thể hơn, là trong 5 năm sẽ làm được những gì. Vấn đề quan trọng nhất, theo ông Dũng, là sản phẩm tạo ra có thu hút được nhà đầu tư hay không, và đó cũng là cơ sở để các nhà khoa học tiến hành khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã tích cực ủng hộ và đóng góp ý kiến cho chương trình. Trong đó, nhiều chuyên gia cho rằng ứng dụng tế bào gốc vào điều trị bệnh là việc cần làm ngay, nhưng việc xây dựng ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng (public bank) cần tính toán kỹ lưỡng bởi chi phí đầu tư cao, cần sự liên thông quốc tế và theo chủ trương cấp quốc gia.

(PCWorld)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech