Nghệ An: Hội thảo hệ thống truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử thông minh ứng dụng cho sản phẩm nông sản thực phẩm

Email In PDF

 

Vừa qua, tại Sàn Giao dịch Công nghệ thiết bị Nghệ An, Sở KH&CN Nghệ An phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Số tổ chức Hội thảo Hệ thống truy xuất nguồn gốc (TXNG) bằng tem điện tử thông minh ứng dụng cho sản phẩm nông sản thực phẩm.

Tham dự hội thảo là đại diện hội sản xuất các sản phẩm đã được cấp chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể trên địa bàn tỉnh, cán bộ quản lý khoa học các huyện, thành, thị, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh hàng nông sản thực phẩm… Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Quốc Thành cho biết: sử dụng tem thông minh có ứng dụng công nghệ thông tin có thể truy xuất được nguồn gốc của cơ sở sản xuất là việc làm rất cần thiết. Vừa qua, UBND tỉnh đang thí điểm sử dụng tem thông minh truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm Cam Vinh. Đây là sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý và vì vậy đòi hỏi có sự quản lý của nhà nước. Bên cạnh đó, các sản phẩm khác cần có thể truy xuất như nước mắm Vạn Phần, gà Thanh Chương, tôm nõn Diễn Châu… để xây dựng lòng tin đối với người tiêu dùng. Vì vậy, chúng tôi tổ chức Hội thảo này để những người sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm hiểu, biết và sử dụng trong sản xuất và kinh doanh. Trong tem thông mình này, người tiêu dùng, cơ quan quản lý có thể kiểm tra được nơi sản xuất, ngày thu hoạch, thậm chí thu hoạch trên cây nào, tiểu sử cây đó ra sao…

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình Tĩnh - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Số đã cung cấp cho hội thảo những nội dung: Tổng quan về TXNG; Hệ thống TXNG cơ bản; Phát triển thương hiệu gắn với TXNG và giới thiệu một số mô hình triển khai thực tế.

Ở phần TXNG nông sản tin cậy, ông Phan Thái Trung - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Số đã trình bày các nội dung: Thế nào là IoT? Tại sao cần ghi nhật ký canh tác? Hệ thống Quản lý cạnh tác điện tử - Ghi chép nhật ký tự động và đặc biệt là tính ưu việt của sản phẩm. Đặc biệt là nội dung Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp là vấn đề mới được nhiều người quan tâm.

 Tại Hội thảo, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận và có nhiều câu hỏi về vấn đề cách sử dụng mã số mã vạch, giá tem, cách sử dụng phần mềm…, sử dụng tem thông minh truy xuất nguồn gốc, như: Khi một sản phẩm muốn đăng ký tem thông minh thì làm việc với ai, cơ quan nào bảo hộ… Từng đơn vị có thể tự làm tem có được không? …

Tại phần thảo luận, ông Trần Quốc Thành cho biết: với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Sở KH&CN chỉ cho phép sử dụng tem thông minh TXNG với những sản phẩm đảm bảo chất lượng. Đối với cam Vinh cũng chỉ cấp cho một số sản phẩm của một số cơ sở. Đây là vấn đề cần tiếp cận sớm để theo kịp xu thế phát triển chung để đưa sản phẩm nông nghiệp thực phẩm ra thị trường.

(Sở KH&CN Nghệ An)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website