Lạng Sơn: Hội thảo bảo tồn, phát huy các giá trị Hoa Đào Lạng Sơn lần thứ I năm 2017

Email In PDF

Vừa qua, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lạng Sơn đã tổ chức Hội thảo bảo tồn, phát huy các giá trị Hoa Đào Lạng Sơn lần thứ Nhất năm 2017. Dự và chỉ đạo hội thảo có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành; các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học của Trung ương và địa phương.

   Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo đề dẫn về giống đào Lạng Sơn với những giá trị, và tầm quan trọng trong đời sống văn hóa tình thần của người dân Việt Nam nói chung và người dân Xứ Lạng nói riêng. Do đặc trưng của vùng khí hậu và thổ nhưỡng, nên từ lâu Xứ Lạng được coi là xứ sở của Hoa Đào - Nơi đây có rất nhiều giống Đào đẹp và quý như: Đào Bích, Đào Bạch, Đào Phai với các loại hoa đơn, hoa kép được trồng hoặc mọc tự nhiên trên khắp các bản làng, ven triền đồi và mỗi góc phố.... Đặc biệt, Lạng Sơn còn có giống Đào Mẫu Sơn và Đào Chuông là hai giống Đào quý hiếm chỉ có ở vùng núi cao Mẫu Sơn. Cây Đào không chỉ có giá trị trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Xứ Lạng, mà còn là hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế cho nhiều hộ gia đình.

   Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội thảo là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, do vậy cần tập trung thảo luận vào những vấn đề trọng tâm như định hướng quy hoạch, phát triển nhân rộng cây Đào trong những năm tới gắn với bảo tồn di sản, phát triển du lịch cũng như phục vụ giao lưu thương mại các sản phẩm từ cây Đào trong nhân dân và trên thị trường; Đồng chí đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khẩn trương tham mưu xây dựng Đề án bảo tồn, phát triển những giá trị văn hóa Hoa Đào và tổ chức Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng giai đoạn 2017-2020. Các ngành chức năng liên quan tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, các nhà khoa học triển khai công tác nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về bảo tồn gen, nhân giống và trồng trên diện rộng các loài Hoa Đào bản địa, đặc biệt là các loại Đào quý, Đào đặc sản của Lạng Sơn phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng từng vùng.

   Hội thảo đã nhận được nhiều tham luận, đóng góp của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học như: “Hoa Đào trong đời sống tinh thần của người Việt và người dân Xứ Lạng” của Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Quang Huynh; “Bảo tồn, phát triển giống Đào bản địa tại khu du lịch Mẫu Sơn, Lạng Sơn” của Trung tâm Sinh học Thực nghiệm, Viện ứng dụng công nghệ, Bộ KH&CN; “Hoa Đào Xứ Lạng và phát triển du lịch” của Công ty Cổ phần Quy hoạch Hà Nội; “Định hướng một số giải pháp về bảo tồn, nhân giống các giống Hoa Đào Lạng Sơn” của Sở KH&CN Lạng Sơn… và nhiều đề xuất, giải pháp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị của các giống Hoa Đào Lạng Sơn gắn với phát triển kinh tế - du lịch của tỉnh.

(Sở KH&CN Lạng Sơn)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech