Sắp tới, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận dữ liệu thông tin KH&CN

Email In PDF

alt

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Cục Thông tin KH&CN quốc gia xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về KH&CN theo hướng mở để cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận.

Đó là một trong những nội dung được chia sẻ trong buổi làm việc của Cục thông tin KH&CN quốc gia, thuộc Bộ KH&CN với Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh tổ chức vào sáng 18/4.

Bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm thông tin và thông kê KH&CN, Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trung tâm thông tin) báo cáo, trong năm 2016 đơn vị đã tổ chức khai thác, sử dụng nguồn lực thông tin KH&CN phục vụ đến các nhà nghiên cứu, sinh viên, doanh nghiệp qua nhiều kênh khác nhau.

Cụ thể, Trung tâm thông tin đã thống kê được lượt truy cập, lượt tìm kiếm và tạo bảng thống kê trên cơ sở dữ liệu Thomson Innovation năm 2016 đạt khoảng 22.500 lượt truy cập trang, gần 2.000 lượt tìm kiếm, gần 1.000 lượt xem hồ sơ bằng sáng chế.

Việc xây dựng, khai thác và phát triển cơ sở dữ liệu về KH&CN được Trung tâm thông tin thực hiện theo hướng mở. Đa số các thông tin dữ liệu về KH&CN như: Các nhiệm vụ KH&CN đang tiến hành, kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, thông tin khảo sát đề tài nghiên cứu, ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN… đều được cho phép khai thác trực tuyến.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết, hoạt động của Trung tâm thông tin tại TP Hồ Chí Minh là điểm sáng về tính hiệu quả, luôn là đơn vị nổi bật nhất trong hệ thống các trung tâm thông tin trên cả nước.

Đặc biệt, ông Tuấn cũng mong muốn Trung tâm thông tin chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức thực hiện các sàn giao dịch công nghệ. Kết nối các trung tâm thông tin trên cả nước để nâng cao chất lượng hoạt động.

Chúng tôi mong muốn rằng, sau buổi làm việc hai bên sẽ có những hợp tác tốt trong việc chia sẻ nguồn lực thông tin theo hướng mở để cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận với các sáng chế, thông tin dữ liệu về KH&CN. Quan điểm của chúng tôi là chia sẻ theo hướng mở tất cả những gì mà chúng tôi đang có trong tay- ông Tuấn cho biết.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh lưu ý, việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin KH&CN quốc gia để cá nhân, doanh nghiệp, địa phương cả nước tiếp cận cần phải thực hiện theo chuẩn kỹ thuật nhất định.

Ngoài ra, vấn để về mức độ mở của thông tin cũng cần được lưu ý với các công bố kết quả nghiên cứu của nhà khoa học là một tài sản sở hữu trí tuệ cần được tôn trọng.

(khampha)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website